Lễ Bổn Mạng Hiệp Hội Thánh Phao-Lô Tông Đồ Dân Ngoại

 

Ngày Xuân xin dâng lên Cha

đóa hoa hồng vườn xanh mới nở

Ngày Xuân xin dâng lên Cha

tiếng ca tràn đầy ý thơ

 

Đó là những lời ca tuyệt mỹ trong ca khúc “Ngày Xuân xin dâng”, một trong những bài thánh ca hay về mùa xuân. Trong những ngày cuối tháng Một này, toàn thể dân Chúa của Giáo Hội Công giáo Việt Nam đang sống trong bầu khí hân hoan chào đón năm mới âm lịch 2024 đang đến gần. Hòa chung với không khí rộn ràng đó là lễ mừng kính Thánh Phao-lô Tông Đồ Dân Ngoại, vị thánh đã đem Tin Mừng đến cho những người Dân Ngoại thuở bình minh của Hội Thánh. Đây cũng là vị thánh bổn mạng của Hiệp Hội Thánh Phao-lô Tông Đồ Dân Ngoại.

Được thành lập và phát triển hơn 10 năm nay, Hiệp Hội Thánh Phao-lô Tông Đồ Dân Ngoại là một hội đoàn tu sĩ nhỏ bé trong đại gia đình liên tu sĩ Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Tuy tuổi đời còn non trẻ và kinh nghiệm hoạt động mục vụ còn non yếu so với những hội dòng lớn, nhưng các tu sĩ của Hiệp Hội luôn cố gắng xây dựng cộng đoàn nhà dòng bằng nhiều phương thế khác nhau theo sự hướng dẫn của Thần Khí Thiên Chúa. Một trong những cách thức đó là tình hiệp thông liên đới giữa các cộng đoàn của Hiệp Hội, bất chấp sự xa cách về địa lý.

Thánh lễ bổn mạng ngày hôm nay chính là biểu hiện rõ nét nhất cho tình hiệp thông sâu sắc của các tu sĩ trong Hiệp Hội Thánh Phao-lô Tông Đồ Dân Ngoại. Ngay từ sáng sớm, các anh em từ nhiều cộng đoàn đã quy tụ nơi căn nhà nhỏ bé đường 150 Bùi Thị Xuân để cùng nhau cử hành Thánh Lễ bổn mạng, và cũng là để trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp hay những cái bắt tay thân mật nhân dịp cuối năm. Nhiều anh em cảm thấy hạnh phúc khi gặp lại nhau, cảm thấy vui mừng khi sắp được đón một mùa xuân an lành. Có lẽ, Thiên Chúa là Chúa của mùa xuân đã làm cho hương vị mùa xuân lan tỏa nơi căn nhà nhỏ bé này.

 

Ngoài quý anh em trong Hiệp Hội, cộng đoàn trụ sở cũng chào đón quý khách, quý ân nhân đến với ngôi nhà bé nhỏ, nơi có sự hiện diện của Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận, Tổng Phụ Trách Hiệp Hội, Là Đấng Sáng Lập Hiệp Hội Thánh Phao-lô. Thánh lễ bổn mạng hôm nay có sự đồng tế của Cha Tổng Phụ Trách, Cha Tổng Cố Vấn, Cha Phó Tổng Phụ Trách và Cha phụ trách cộng đoàn 103 tại Bình Phước.

 

 

Do đó, có thể cảm nhận được bầu khí trang nghiêm và thiêng liêng của thánh lễ bổn mạng. Cha Tổng Cố Vấn là chủ tế thánh lễ. Một điều đặc biệt là Cha Tổng Cố Vấn đang quản xứ Phao-lô và là Trưởng Ban Truyền Giáo của Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Đây là một hồng ân mà Thiên Chúa trao ban cho Hiệp Hội bởi Cha Tổng Cố Vấn sẽ là người lèo lái con thuyền Hiệp Hội trong tương lai. Quan trọng hơn, đường hướng linh đạo của Hiệp Hội là truyền giáo, đem ánh sáng Tin Mừng đến những nơi xa xôi, đến những người chưa biết Chúa như Thánh Phao-lô. Vì vậy, với cương vị là Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng, Cha Tổng Cố Vấn sẽ đem lại nguồn kiến thức và kinh nghiệm dồi dào, phong phú về vấn đề mục vụ cho quý thầy trong Hiệp Hội. Trong bài giảng chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Cha Tổng Cố Vấn đã nhấn mạnh đến chiều kích truyền giáo của Giáo Hội, ngài khẳng định truyền giáo là bản tính và là điều bắt buộc với mọi thành phần dân Chúa. Vì thế, không thực hiện công việc truyền giáo là bất tuân với lệnh Chúa truyền. Như vậy, Cha Tổng Cố Vấn đã nhắc nhở quý anh em của Hiệp Hội phải nhớ tới công việc truyền giáo là linh đạo chính yếu mà anh em đang theo đuổi. Để giúp anh em ghi nhớ điều đó, Cha Tổng Cố Vấn đã dẫn lời Thánh Phao-lô: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).

 

 

Sau thánh lễ bổn mạng, quý cha, quý thầy cùng quý khách và quý ân nhân đã tề tựu bên nhau để chung vui bên bữa cơm thân mật cuối năm. Bữa cơm thể hiện tinh thần hiệp thông của Giáo Hội và cũng nói lên tinh thần agapê một cách sâu sắc. Đây chính là món quà tinh thần vô giá mà Thiên Chúa ban tặng cho mọi người trước thềm năm mới. Ước mong Thần Khí Thiên Chúa tuôn đổ đầy tràn, chan chứa trên tất cả mọi người trong mùa xuân đầy tươi vui.

BTT

Click vào link để  XEM THÊM HÌNH ẢNH