Hiệp hành trong sứ vụ loan báo Tin mừng / “Lòng Bừng Cháy –  Chân Bước Nhanh”

Hiệp hành trong sứ vụ loan báo Tin mừng

“Lòng Bừng Cháy –  Chân Bước Nhanh”

 

 

Với ước mong ngọn lửa nhiệt tình truyền giáo được lan tỏa đến các thành phần trong cộng đoàn giáo dục, đặc biệt là các bạn trẻ thuộc ba cộng đoàn Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Tam Hà, vào lúc 19.00 ngày 22/10/2023, Ban Truyền giáo Tỉnh dòng đã tổ chức chương trình mừng Khánh nhật Truyền giáo với chủ đề: “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh” (x. Lc 24, 13 – 35). Đây cũng chính là chủ đề sứ điệp truyền giáo năm nay của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi đến toàn thể dân Chúa trên thế giới.

 

 

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có Cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng, chánh xứ Phaolô và là Trưởng Ban Loan báo Tin mừng Tổng Giáo phận Sài Gòn, Sr. Maria Thanh Bình – Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, quý Thầy Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ dân ngoại và đặc biệt các anh chị trong nhóm truyền giáo trẻ của Tổng Giáo phận do Cha Giuse phụ trách.

Chương trình được khởi động với trò chơi thi đua tìm hiểu về truyền giáo và bài cử điệu “Đức Kitô đang sống” của nhóm trẻ Hy Vọng đã làm cho bầu khí trở nên vui tươi, sống động hơn. Sau đó, một tình huống được đặt ra qua tiểu phẩm vui nói đến vai trò của người giáo dân trong việc truyền giáo đã dẫn dắt mọi người bước vào phần chia sẻ của Cha Giuse.

 

Trước tiên, Cha thuật lại ngắn gọn ngày cử hành truyền giáo của Tổng Giáo Phận mới diễn ra hôm trước. Tiếp đến, qua một video clip, mọi người điểm lại lịch sử truyền giáo tại Việt Nam với tỉ lệ người Công Giáo trong mỗi thời kỳ như sau: thời kỳ khai sinh (1533 – 1802) là 3% ; thời kỳ bách hại (1802 – 1883) là 7% và thời kỳ trưởng thành (1883 – 2023) là 7,21%. Con số đó báo hiệu việc truyền giáo ở đất nước chúng ta trong những năm qua dường như không hiệu quả. Theo Cha Giuse việc loan báo Tin mừng ở Việt Nam cần có mục tiêu cụ thể, lộ trình rõ ràng hơn và thậm chí các Ki-tô hữu cần được đào tạo để có thể truyền giáo cách “chuyên nghiệp”.

 

 

Sau đó, cha chia sẻ kế hoạch truyền giáo được đề xuất cho Tổng Giáo phận Sài Gòn. Để chuẩn bị mừng biến cố 500 năm Tin mừng đến trên đất Việt (1533 – 2033), Cha mời gọi mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt giáo dân, những người trẻ hãy mạnh dạn loan báo Tin mừng để đưa tỉ lệ người Công giáo trong Tổng Giáo phận từ hơn 7% lên 10%. Dẫu biết rằng, việc loan báo Tin mừng không do sức tự nhiên của con người mà đạt được kết quả. Nhưng việc đặt mục tiêu diễn tả nỗi khát khao Nước Chúa được mở rộng, giúp ta tập trung vào sứ vụ và thúc đẩy ta phải cố gắng không ngừng.

Cha cũng nhấn mạnh đời người truyền giáo phải có kinh nghiệm về Chúa, luôn nuôi dưỡng nơi mình lòng khao khát muốn gặp Chúa, đến đúng nơi Chúa hẹn gặp và có một ánh nhìn đức tin sâu sắc trong mọi biến cố. Cha đề cập đến một trong những lực lượng truyền giáo quan trọng của ngày hôm nay, đó chính là người trẻ vì chính Chúa Giêsu cũng là một người trẻ, Ngài đã quy tụ các môn đệ là những người trẻ và cách thức truyền giáo của Ngài cũng rất trẻ.

 

 

Sau phần chia sẻ của mình, Cha Giuse mời một số anh chị đại diện nhóm trẻ chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo của mình. Trong đó, có một tân tòng và một bạn trẻ chưa phải là người Công giáo cũng nói lên niềm hạnh phúc khi được tham gia nhóm truyền giáo trẻ và được chia sẻ cho người khác về kinh nghiệm gặp Chúa trong cuộc đời mình. Những chia sẻ đơn sơ nhưng tác động, đủ để thấy rằng cách thức làm việc của Chúa thật phong phú và kỳ diệu.

Chương trình khép lại với phút cầu nguyện lắng đọng. Những ý nguyện được các thành phần khác nhau dâng lên Chúa để xin Ngài xuống muôn ơn lành cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, cho các nhà truyền giáo, cho hoà bình thế giới, cho những anh chị em đang đau khổ, cho những ai chưa nhận biết Chúa và cho từng người Kitô hữu. Với bài thánh vũ “Lúa chín đầy đồng” một lần nữa Lời Chúa vang vọng như nhắc nhớ mọi người hãy nài xin Chúa ban cho Giáo Hội có thêm nhiều thợ gặt lành nghề để đưa về cho Chúa những vụ mùa bội thu.

Phút cầu nguyện đã khép lại chương trình, mỗi người nhận một biểu tượng bàn chân với những gợi ý thực hành truyền giáo cụ thể và ra về trong niềm vui của cõi lòng bừng cháy và đôi chân khao khát để được lên đường truyền giáo. Ước mong ngọn lửa này cứ bùng cháy mãi trong trái tim từng Ki-tô hữu, đặc biệt các bạn trẻ đã tham dự buổi cử hành hôm nay, để mọi người biết cùng nhau hiệp hành loan báo Tin mừng cho Nước Chúa hiển trị.

 

Bài viết: Ban Truyền Giáo FMA VTN

Hình ảnh:  BTT Hiệp Hội Phaolô

Xem thêm hình