THÁNH LỄ BỔN MẠNG HIỆP HỘI THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ DÂN NGOẠI

THÁNH LỄ BỔN MẠNG HIỆP HỘI THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ DÂN NGOẠI

Hôm nay, ngày 23 tháng 1 năm 2021, chỉ còn hai ngày nữa là tới ngày lễ Thánh Phaolô tông đồ trở lại. Thánh Phaolô – người được mệnh danh là vị tông đồ dân ngoại, cũng là vị thánh bổn mạng của Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân ngoại.

Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại là một tu đoàn giáo sĩ, được sáng lập bởi Cha Cố Louis Bertrand Cao Đức Thuận năm 2009, nhân dịp “Năm Thánh Phaolô” kỷ niệm sinh nhật 2000 năm của thánh nhân. Cha Cố Louis đã suy nghĩ, cầu nguyện và được Chúa Thánh Thần soi sáng, ngài mang trong mình khao khát loan báo Tin Mừng cho mọi người, đặc biệt là người ngoại giáo. Ngài đã quy tụ một số anh em để lập nên tu đoàn như hiện nay, và chọn Thánh Phaolô tông đồ dân ngoại làm Đấng bổn mạng. Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại đã được Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chấp thuận và thiết lập. Hiện tại, Hiệp Hội có các cộng đoàn ở Tổng Giáo Phận Sài Gòn và có mặt ở một số điểm truyền giáo trong công tác mục vụ.

 

 

Như mọi năm, Hiệp Hội tổ chức lễ bổn mạng vào dịp lễ Thánh Phaolô, cùng có sự góp mặt của các linh mục, tu sĩ trong Tổng Giáo Phận, các vị khách quý cùng toàn thể anh em trong gia đình Hiệp Hội Phaolô. Năm nay, do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến khá phức tạp nên Cha Cố Louis cùng quý thầy trong Hiệp Hội quyết định tổ chức thánh lễ bổn mạng với quy mô nhỏ. Đó là một xu hướng chung của toàn thể thế giới trong thời gian hiện nay. Cách đây đúng ba ngày, tại đất nước Hoa Kỳ ở bên kia địa cầu, lễ nhậm chức tổng thống của ngài Joe Biden cũng diễn ra với quy mô nhỏ. Từ đó, có thể nhận thấy rằng cơn đại dịch virus Corona vẫn hoành hành trên địa cầu với một sức tàn phá khủng khiếp. Cơn đại dịch cũng là một lời nhắc nhở đối với Giáo hội hoàn vũ về việc giữ vững đức tin vào Thiên Chúa. Đây cũng là một thử thách lớn mà Thiên Chúa – Đấng thấu suốt và làm nên mọi sự gửi tới chúng ta. Thử thách đó sẽ giúp cộng đồng dân Chúa nói chung, anh em tu đoàn Phaolô nói riêng vững bước trong đời sống thiêng liêng của Hội thánh. Triết gia người Anh Thomas Carlyle cũng khẳng định rằng: “Không có áp lực, không có kim cương”.

Sáng ngày hôm nay, nhiều anh em ở các cộng đoàn đã tề tựu tại ngôi nhà nhỏ bé đường Bùi Thị Xuân để gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ. Ngôi nhà nhỏ bé này là nơi Cha Cố Louis cùng quý chị Hội dòng Emmanuel sinh sống và làm việc. Hội dòng Emmanuel cũng là một Hội dòng do Cha Cố sáng lập. Có lẽ, đây là một niềm vui lớn lao về mặt tinh thần đối với cha Tổng Phụ Trách Louis bởi ngài không được gặp gỡ anh em trong một thời gian dài. Toàn thể anh em Phaolô, quý chị Emmanuel tập trung tại nhà nguyện đơn sơ và ấm cúng để được lắng nghe những lời chia sẻ và dạy bảo đầy tình yêu thương của người cha chung. Cha cố Louis đã nhắc nhở quý thầy, quý anh em về đường lối mục vụ của Hiệp Hội, nhắc nhở về những thiếu sót và sai lầm của anh em để từ đó mọi người biết cố gắng nhằm phát triển Hiệp Hội. Ngài cũng đưa ra những thách thức mà Hiệp Hội sẽ phải đối mặt trong tương lai, ngài khuyên bảo anh em phải trau dồi kiến thức về nhiều mặt như nhân bản, phụng vụ, Kinh Thánh để có được nền tảng và khả năng trong các sứ vụ. Cha Cố tuy đã cao tuổi, nhưng ngài luôn chăm chỉ cập nhật thông tin qua các tờ báo, trang mạng nên ngài có một sự hiểu biết sâu rộng về tình hình xã hội. Vì thế, ngài dặn dò mọi người cần cẩn thận và đề phòng trong việc giữ gìn sức khỏe bởi sự hiện diện của virus Corona. Những lời nói của ngài luôn toát lên vẻ thân thương, yêu mến và tình phụ tử dành cho những người con của ngài. Tình yêu ngài dành cho anh em Phaolô và quý chị Emmanuel là vô cùng to lớn và sâu sắc. Tình yêu đó đã được diễn tả qua lời nói của Thánh Phanxicô Salêsiô, một vị Thánh Tiến sĩ của Giáo hội: “Giới hạn của tình yêu là yêu không giới hạn”.

Kết thúc giờ gặp gỡ, Cha Tổng Phụ Trách mừng tuổi cho tất cả mọi người. Đó là một món quà nhỏ bé về giá trị vật chất, tuy nhiên lại chan chứa đầy tình thương mến. Sau đó, mọi người cùng nhau tập hát để chuẩn bị bước vào thánh lễ. Thánh lễ bổn mạng do Cha Cố chủ sự, cùng với sự góp mặt của cha Giuse Trần Văn Quỳnh, cha Giuse Nguyễn Quang Văn, thầy phó tế Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Truyền. Hai thầy Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Duy và Giuse Phạm Toàn Thắng giúp lễ, quý thầy, quý anh em trong Hiệp Hội và quý chị Emmanuel. Nhìn chung, thánh lễ bổn mạng diễn ra vô cùng tốt đẹp dù quy mô tổ chức không lớn như mọi năm và địa điểm tổ chức khá nhỏ bé. Điều này đã nói lên sức mạnh của tình hiệp thông trong Hiệp Hội Phaolô, cũng như quyền năng của Thiên Chúa trong thời gian đại dịch hoành hành. Có một câu chuyện vui kể rằng khi con ác quỷ corona tấn công thế gian, nó nói với Thiên Chúa: “Ta đã đóng cửa tất cả các thánh đường”. Thế nhưng, Thiên Chúa đáp lại rằng: “Ngươi đóng cửa các nhà thờ, nhưng ta lại mở cửa các gia đình”. Quả thật, cánh cửa của căn nhà nơi phố Bùi Thị Xuân đã được mở ra để chào đón anh em về với Cha Cố Louis. Cánh cửa đó tuy đơn sơ, nhỏ bé nhưng đã khuất phục được sức mạnh của quyền lực bóng tối. Nhờ con ác quỷ corona, Thiên Chúa đã làm nên điều kỳ diệu cho Hiệp Hôi nơi Cha Cố Louis. Cha cố đã chứng tỏ ngài là một “cây đại thụ” tỏa bóng mát che chở cho mái nhà của Hiệp Hội. Qua cuộc gặp gỡ, đoàn tụ giữa cha cố và mọi người, qua thánh lễ bổn mạng chúng ta nhận ra rằng: “Không có điều gì mà Thiên Chúa không làm được, và Người đã biến sự ác trở nên điều tốt đẹp bằng chính quyền năng của Người”.

Kết thúc thánh lễ bổn mạng, anh em trong tu đoàn cùng quý chị Emmanuel đã có một bữa cơm thân mật trong tình yêu Agape – một tình yêu vô vị lợi. Tất cả mọi người đều tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho mọi người một ngày đầy ý nghĩa.

Pham Quang Huy