Thư Mục Vụ Tháng 6/2020 của Cha Tổng Phụ Trách

TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

HIỆP HỘI THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ DÂN NGOẠI

881/4 CMT8, P.7, Q. Tân Bình, TP. HCM

ĐT: 028.3970.8814; 0935814026

Email: [email protected]; [email protected]

Số 01/TMV/06/2020/TPT

 

THƯ MỤC VỤ THÁNG 6 NĂM 2020

Ch đ:  “THÁNH TÂM – M LI TÌNH YÊU”

 

Kính thưa Quí Cha và Anh Em,

Trước hết tôi xin được gửi lời chào thăm sức khỏe Quí Cha và Quí Anh Em.

Kế đến tôi có vài tâm tình muốn chia sẻ đến Quí Cha và Quí Anh Em trong tháng này. Tháng 6 Giáo hội mời gọi chúng ta hướng nhìn lên Trái Tim Chúa Giêsu.

Nói đến trái tim, là nói đến tình yêu, và tình yêu Chúa cao siêu, mênh mông không thể đánh giá. Chính vì chúng ta không tự đánh giá tình yêu, nên Chúa đã chỉ dẫn chúng ta là yêu Chúa đến mức độ nào. Trong Gioan 15, 13 Chúa cho chúng ta thấy một tình yêu không thể cân, đo, đong, đếm. Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga:15, 13).

Tính mạng con người là cao quý nhất, mất mạng là mất tất cả, mất mạng con người không còn đổi chác, mua bán, tiếp tục sự đời…, mất mạng chấm dứt mọi lo toan, mất mạng không còn bon chen. Chúa dạy con người hy sinh tính mạng là yêu thương không tính toán.

Chính Chúa thể thực hiện tình yêu bằng cách hy sinh trên thập giá, mọi người nhìn thấy Ngài bỏ mạng sống để cho chúng ta một thông điệp: Ngài yêu thương chúng ta đến mức cao siêu nhất, tột cùng nhất, tha thiết nhất. Trước khi chịu chết trên thập giá Người nói với các môn đệ: Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ vượt qua trước khi chịu khổ hình (Lc: 22, 15).

Thân Phận Con Người Chúng Ta.

Nhờ Lời của Chúa mà chúng ta thấy Chúa bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta: không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cứ anh em ra đi, để anh em ra đi sinh được nhiều hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại. Càng nhớ lại Lời Chúa chỉ dạy, ta càng thấm thía tình yêu của Ngài đối với chúng ta, chúng ta đừng quên tình yêu Chúa đi bước trước để chúng ta hiểu Ngài, quay lại với Ngài.

Hơn nữa, Chúa còn hạ mình sống bằng vai, Ngài bảo: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga: 15, 15). Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ vượt qua này với anh em trước khi chịu khổ hình (Lc: 22, 15). Cả Phúc Âm, đặc biệt Phúc Âm của Thánh Gioan, chúng ta gặp lời nói, việc làm, mong ước cao quý của Chúa dành cho con người.

Không ai trong chúng ta có thể diễn tả đầy đủ tình yêu của Chúa đối với nhân loại.

Con Người Đáp Trả Tình Yêu Của Chúa.

Trước hết tìm hiểu sơ qua về tình yêu. Tân ước nói đến tình yêu, bác ái dưới dạng Agapê, tình yêu cao thượng hợp lý trí, mang tính thần linh không vụ lợi, dám hy sinh chính mình cho người yêu, yêu Chúa hết lòng (Đnl: 6,5-6), (Mt: 22, 31-39). Yêu như chính mình, yêu như Chúa Giêsu yêu họ (Từ điển Công giáo – AGAPE, trang 7).

Còn tình yêu dạng EROS, mang tính thế gian. Đại diện cho thành phần gương mẫu trở lại, đan cử thánh Augustinô trong tự thuật trang 462 khi nói về ánh sáng Thiên Chúa: Xin Thiên Chúa sẽ chiếu ánh sáng vào bóng tối chúng con: tự Ngài sẽ phát ra ánh sáng làm áo mặc cho chúng con, và lúc bấy giờ bóng tối chúng con sẽ như chính ngọ.

Lạy Chúa xin tự trao ban cho chúng con và hãy trả chúng con lại cho Ngài. Đây con đang yêu? Mà nếu còn quá ít, ôi! Hãy làm cho con say đắm hơn, không có cách nào để biết yêu tới đâu cho vừa, con còn phải yêu bao nhiêu nữa là đủ, để con chạy đến ôm ấp Ngài, và không quay lưng lại mãi cho tới khi nào đời con biến mất trong bí mật Dung Nhan Chúa.

Augustinô đã triệt để nói lên sự bất lực đáp trả tình yêu vô biên của Chúa, nhưng tha thiết xin Ngài đoái thương chấp nhận tình yêu hữu hạn của mình luôn mãi cho đến khi được tan hòa trong Chúa, Đấng đã yêu thương mình.

Sau Augustinô, chúng ta tìm lại tình yêu của một Chị phụ nữ mang tội lỗi đầy mình mà Tin mừng Luca 7,34  nhắc tới như sau: Trong những người Pharisêu, kẻ thù cố hữu của Chúa, coi Chúa là tay ăn nhậu, bạn bè quân thu thuế và phường tội lỗi (Lc:7,34), thì ông Simon, người thu thuế lại mời Chúa dự tiệc, khi mở tiệc ông cũng như bao người Do Thái thường để cửa ngõ cho bất cứ ai vào cũng được. Trong bữa tiệc theo tục Do Thái Chúa Giêsu nằm trên giường ăn, đối diện với bàn tiệc, có một người phụ nữ đi vào phòng tiệc đứng đằng sau, sát chân Chúa mà khóc. Chị biết mình là người tội lỗi, Chị khóc lóc thảm thiết, bày tỏ lòng tin và ăn năn sám hối. Chị lấy nước mắt tưới ướt chân Người, Chị lấy tóc mình mà lau rồi hôn chân Người, lấy dầu thơm mà đổ lên. Ba cử chỉ trên biểu lộ lòng khiêm nhường, ăn năn sám hối cực độ.

Chân Chúa ướt thì phải lau, không lưỡng lự, Chị đã dùng mái tóc, ta gọi là góc con người, lau chân Chúa. Tâm  hồn ăn năn thống hối cực độ, kết hợp với niềm tin vào lòng khoan dung của Chúa. Trước khách dự tiệc, trong gia đình Simon, Chúa đã đại lượng tuyên bố: “tội Chị rất nhiều nhưng được tha rồi” (Lc: 7, 48).

Nhắc lại các nhân vật tỏ lòng yêu mến Chúa, chúng ta khó bỏ lọt danh thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Têrêsa đã thốt lên: “Ôi Giêsu, tình yêu của con. Con đã khám phá ra ơn gọi của con đó là tình yêu. Con đã tìm ra chỗ đứng của con trong Hội Thánh, chính Chúa đã ban cho con ở trong lòng Hội Thánh, Mẹ của con”.

Hội Thánh có một tấm lòng, và tấm lòng này cháy lửa yêu mến. Chỉ có lòng mến thúc đẩy.

Mọi phần tử trong Hội Thánh hoạt động, mà nếu tắt đi thì các Tông Đồ không còn rao giảng Tin Mừng, các vị tử đạo không còn đổ máu.

Nếu muốn tìm lại những lời tình yêu sốt sắng của Têrêsa ta hãy đọc: ceuvres Complètes de Thérèse de Lisieux.

Để kết luận những lời nhắn nhủ anh em, tôi xin nhắc lại lời Chúa đã hỏi Phêrô ba lần: “Phêrô con có yêu mến Thầy không”?

Nếu tự đáy lòng chúng ta trả lời: Con thật lòng mến Thầy.

Vậy nếu con yêu mến Thầy, con hãy giữ lời Thầy (Ga: 21,15).

Xin Chúa chúc lành bình an cho Quí Cha và Anh Em!

 

Làm tại Trụ Sở ngày 21 tháng 05 năm 2020

                                                                                                                                       Thân ái,

                                                                                                                                      Đã ấn ký

                                                                                                      Lm. Louis Bertrand Cao Đức Thuận, S.S.P.

                                                                                                                               Tổng Phụ Trách