[SSP] Thư Mục Vụ Tháng 11 – 2020 Của Cha Tổng Phụ Trách

THƯ MỤC VỤ THÁNG 11.PDF

 

TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

HIỆP HỘI THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ DÂN NGOẠI

                          881/4 CMT8, P.7, Q. Tân Bình, TP. HCM

                               Đt: (028) 3970. 8814; Email: [email protected]

                     Số 02/TMV/10/20/TPT

 

                     Chủ Đề:  ĐỨC CẬY

 

       Kính thưa quí Cha, quí Thầy và quí Anh Em,

Chúng ta đã cùng nhau ôn lại Đức Tin, Đức Mến, Tháng 11 này tiếp tục học về ĐỨC CẬY. Nhờ đức cậy ta vững vàng tiến bước và tiến bước với tất cả niềm hy vọng về đời sống mai hậu. Vậy Đức cậy là gì? Từ điển Công giáo giải nghĩa:

  • Đức; nghĩa là ơn, Cậy; là tin tưởng phó thác. Đức cậy là ơn tin tưởng phó thác.
  • Đức cậy là ơn thánh Chúa ban để tín hữu trông mong Nước Trời, còn đời sống vĩnh cửu cũng như hạnh phúc của mình đặt niềm tín thác trên các lời hứa của Chúa Kitô và nương tựa không phải vào sức riêng của mình, nhưng vào ân huệ của Chúa Thánh Thần. Đây là một trong ba nhân đức đối thần (GLHTCG 1817). Ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng vì Đấng đã hứa là Đấng Trung Tín (Dt 10,23).

Trong một bữa tiệc cưới, sau lời giới thiệu với các khách quý ngồi trong bàn, một cụ già chừng 70 tuổi, cụ là cán bộ cao cấp đã về hưu, cụ quay sang tôi và hỏi:

Ngài là linh mục?

Vâng thưa Cụ!

Tôi muốn chia sẻ nỗi lòng của tôi, có được không?

Tôi rất hân hạnh được nghe Cụ trải lòng, để chúng ta cùng hiểu biết.

Thưa linh mục, vài ngày trước tôi ngồi nhặt cỏ chung quanh vườn, một ý tưởng đột ngột nảy ra trong thâm tâm, tôi tự hỏi: mình đã có tuổi, trên ngực mình mang đầy huy chương, mình được nhà nước cấp cho một biệt thự, mình sống tương đối đầy đủ với lương hưu, nhưng khi mình chết lại chẳng khác gì con chó. Chết là hết?

Thưa cụ! Không hết đâu. Tôi ngắt lời, thái độ người Công giáo khi đối diện với sự chết lại khác. Họ nhìn thẳng vào sự chết, họ biết rõ và sẵn sàng chấp nhận mất tất cả. Họ tin cậy vững vàng vào Thiên Chúa, Đấng yêu thương hứa sẽ ban phần thưởng bất diệt cho những ai sống đạo, sống thánh…

Bất ngờ một thực khách mời ăn. Tôi nói với Cụ, chúng ta không có thời gian trao đổi hết những thay đổi của con người sau khi chết. Thưa Cụ, Cụ ở đâu? Tôi ở Biên Hòa. Tôi xin Cụ vui lòng đến giáo xứ Biên Hòa, Cụ gặp Cha xứ sẽ trao đổi được đầy đủ hơn……

Thật vậy, Cụ già và bao người khác khi có thời gian suy tư đều mong muốn trông cậy một cuộc sống mai hậu.

Để chúng ta có lòng trông cậy, Chúa Giêsu huấn luyện dân Ngài qua các Ngôn sứ trong niềm hy vọng vào ơn cứu độ trong sự chờ đợi một giao ước mới, do công cuộc cứu chuộc của Chúa Kitô.

Khi chúng ta đã có đức tin, đức tin phải hành động nhờ đức ái (Ga 5,6) được đức cậy nâng đỡ. Xin Thiên Chúa là niềm hy vọng ban cho anh em được chan chưa niềm vui và bình an, để nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, anh em được tràn trề niềm hy vọng (Rm 15, 13).

Ông Abraham, Người đã tin, vẫn trông cậy mặc dù không còn gì để trông cậy, (Rm 4,18) trong khi Chúa hứa dòng dõi sẽ đông đảo. Điều gì Chúa đã hứa thì Người có quyền năng thực hiện. (Rm 4,2)

Đức Mẹ Maria, vì lòng tin và trông cậy nên đã mạnh bạo nói lên lời xin vâng. (Lc 1,38)

Không có gì củng cố Đức TinĐức Cậy bằng nỗ lực kiên định trong tâm trí chúng ta rằng: Không có gì mà Thiên Chúa không làm được. (Lc 1, 37)

Đức cậy là nhân đức đối thần, nhờ đó ta khao khát Nước Trời và sự sống vĩnh cửu như hạnh phúc đời mình. Khi tin tưởng vào các lời hứa của Đức Kitô và phó thác vào ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần, chứ không được dựa vào sức mình. Chúng ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng vì Đấng đã hứa là Đấng Trung Tín. (Dt 10,23)

Đức Cậy đáp ứng khát vọng hạnh phúc Thiên Chúa đã đặt trong lòng mọi người, đảm nhận niềm hy vọng gợi hứng cho sinh hoạt của con người, thanh luyện và quy hướng các hy vọng ấy về Nước Trời.

Đức cậy bảo vệ chúng ta khỏi thất vọng, nâng đỡ khi chúng ta bị bỏ rơi, giúp chúng ta phấn khích mong đợi hạnh phúc muôn đời. (GLHTCG 1618)

Mỗi lần ăn năn thống hối là mỗi lần chúng ta bày tỏ ước muốn thay đổi cuộc sống, với hy vọng vào lòng thương xót của Chúa Giêsu, Đấng đã lấy Máu mình để cứu rỗi chúng ta. Trông cậy sự trợ giúp của ân sủng, con người bội bạc chúng ta ăn năn thống thiết, tâm hồn chúng ta hối hận vì đã vấp phạm. Chúa đã hy sinh mạng sống vì ta nên chúng ta trông cậy vào lòng thương xót vô biên của Chúa- Đấng Toàn năng đã mở rộng hai tay tha thứ cho chúng ta.

Hằng ngày ta nhận Mình Thánh Chúa là bảo chứng chắc chắn về hy vọng cho cuộc sống đầy hạnh phúc trên Nước Trời. Suốt dọc cuộc đời, khi gặp cảnh túng thiếu ngặt nghèo, hãy trông cậy Chúa, Ngài dựng nên chúng ta và mọi vật của cải trong tay Ngài.

Khi quẫn bách, cùng cực, đói lả, hãy trông cậy Chúa, Đấng an bài cho đồng lúa nặng trĩu bông hạt, cho chiên bò gia súc mắn sinh đầy chuồng.

Khi nỗi buồn tê tái làm dòng lệ lai láng, đừng quên trông cậy Chúa là niềm vui bất tận.

Giữa lúc thất vọng ê chề, không còn nơi bám víu chia sẻ, hãy trông cậy Chúa là nguồn an ủi vô biên.

Trong cơn bách hại, lúc đắm mình trong tội lỗi, và bao hoàn cảnh éo le… hãy trông cậy Chúa quan phòng đầy quyền năng.

Tóm lại, suốt dọc thời gian sống giữa trần thế. Hãy trông cậy Chúa, Chúa Toàn Năng sẽ ban cho nhu cầu được thỏa mãn bữa tiệc ngon. (Is 25,6) Cuộc đời trường thọ; Nước dư thừa để tưới đất đai; Giải thoát khỏi mọi áp bức; Một vương quốc công bình.

Nhưng hơn tất cả những thứ ấy là Thiên Chúa sẽ đến ở với loài người, thông ban cho họ Thần Khí của Người:

Chúng sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng. (Ed 37,23)

       Kính thưa quí Cha, quí Thầy và quí Anh Em,

Tháng 11 Giáo Hội mời gọi chúng ta nhớ cách đặc biệt đến các đẳng linh hồn, vì thế chúng ta hãy cầu nguyện nhiều hơn cho các đẳng linh hồn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ và những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Cách riêng chúng ta  nhớ đến người Anh Em của chúng ta là Cha Phanxicô Xaviê Võ Ngọc Hiếu. Xin Chúa lấy lòng nhân từ mà thứ tha hết các lỗi lầm thiếu sót của những người thân yêu khi còn sống, và đón nhận họ vào hưởng nhan thánh Chúa trên trời.

Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng, xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời. Vì Chúa là Đấng phép tắc, và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.

Mến chào tất cả Anh Em trong tình yêu Chúa Kitô.

                                                                          Trụ Sở Hiệp Hội, ngày 25/10/2020.                       

           

 

 

 

                                                                Lm.  Louis Bertrand Cao Đức Thuận, S.S.P.

                                                                                          Tổng Phụ Trách