[SSP] Cử Hành Nghi Thức Thứ Bảy Tuần Thánh – Vọng Phục Sinh

Đỉnh cao của phụng vụ Kitô giáo là Tam Nhật Vượt Qua. Trong đêm Vọng Phục Sinh, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta lặp lại lời hứa của ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Nhờ bí tích Rửa Tội, chúng ta đã được mai táng cùng với Đức Kitô, đề rồi được phục sinh trong sự sống mới của Ngài. Mai táng với Đức Kitô, có nghĩa là chúng ta chôn vùi con người cũ tội lỗi của mình, là từ bỏ tất cả những gì gây cản trở và làm tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh là đỉnh cao của phụng vụ Kitô giáo trong đêm Vượt Qua này. Vì đây chính là đêm Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết, Người đã chiến thắng tử thần, Ngài đã khải hoàn giải thoát tội lỗi đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Đây là đêm hồng phúc mà Giáo Hội lữ hành luôn mong chờ Chúa Kitô phá tan bóng tối sự dữ, Người Vượt Qua đêm dài của cái chết Ngài đã phục sinh và dẫn đưa con cái của mình đến Giáo Hội Thiên Quốc. Ngày 20/04/2019 tại Tập Viện Thánh Louis Bertrand – Tân Hưng, ánh lửa Phục Sinh cũng được cha chủ tế, quý cha và tất cả anh em trong Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại thắp ngọn nến chính là ánh sáng của Chúa Kitô, ánh sáng bất diệt xoá tan đêm tối của sự dữ, ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh có sức mạnh lan toả và làm khơi nguồn sự sống mới cho chúng ta.

Đúng 19giờ, Đêm Canh Thức được mở đầu với phần Phụng vụ Ánh Sáng. Tại phía sân gần khu vực phòng học, cha chủ tế đã làm phép lửa, ghi các biểu tượng của Đức Kitô lên nến Phục Sinh và lấy lửa mới thắp nến Phục Sinh. Sau đó, ngài long trọng rước nến vào nhà nguyện Tập Viện với ba lần tung hô: “Ánh sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa.” Ngọn lửa từ Nến Phục Sinh được lan tỏa ra khắp nguyện đường và trong ánh sáng chan hòa ấy, thầy phó tế đã cất lên bài ca công bố Tin Mừng Phục Sinh – Exsultet thật sốt sắng. Sau đó, cộng đoàn cùng bước vào phần Phụng vụ Lời Chúa.

Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Cha Giuse Nguyễn Quang Văn, sự hiện diện đồng tế của Cha Tổng Phụ Trách đã làm cho tinh thần lửa mến thêm phần long trọng. Qua các bài đọc Cựu Ước trích từ sách Sáng Thế, Xuất Hành và Êdêkiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ. Bài Cựu Ước vừa kết thúc, Kinh Vinh Danh được cất lên long trọng hòa trong tiếng chuông ngân vang. Cùng lúc, bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa sống lại. Kế đến, là Bài Đọc Thánh Thư, cha chủ tế đã long trọng xướng ba lần “Halleluia” để chính thức khai mạc Mùa Phục Sinh. Tiếp đó, cộng đoàn cùng lắng nghe Bài Tin Mừng theo thánh Luca về trình thuật Ngôi mộ trống – dấu báo cho sự sống lại từ cõi chết của Đức Kitô.

Qua bài giảng, cha Giuse diễn giải: “Các bài đọc trong Cựu Ước khơi lên những thời điểm chính yếu của lịch sử cứu độ, quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện khởi đi từ thời Cựu Ước đến thời Tân Ước: Quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện qua việc tạo dựng; qua việc Abraham hiến tế Isaac và sau đó được Chúa chúc phúc cho dòng dõi của ông; quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện qua việc Thiên Chúa giải thoát dân Do Thái khỏi cảnh nô lệ bên Ai cập và đưa về đất hứa; đặc biệt quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện qua việc Ngài tự mình sống lại,” và ngài nhấn mạnh: “Ước gì qua Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta nhận thấy được tình thương và quyền năng của Thiên Chúa, nhất là thêm lòng tin cho chúng ta vào biến cố Chúa Kitô đã Phục Sinh. Chính nhờ ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô soi đường dẫn lối, để mỗi người chúng ta cũng được đổi mới con người của mình.”

Phần Phụng vụ Lời Chúa kết thúc với Lời nguyện tín hữu. Giờ đây, cộng đoàn cùng
bước sang phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Cha chủ tế đã làm phép nước, và mời gọi cộng đoàn, thắp nến sáng trong tay, cùng long trọng tuyên xưng Đức Tin. Rồi ngài lấy nước thánh rảy trên cộng đoàn để nhắc lại cho các tín hữu về bí tích Thánh Tẩy mà mỗi người đã lãnh nhận. Nhờ nước Thánh Tẩy, mỗi người được cùng chết với Đức Kitô cho tội lỗi để rồi cùng được Phục Sinh với Ngài.

Đỉnh cao của Đêm Canh Thức là phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự trong niềm vui mừng Chúa Phục Sinh. Sau lời nguyện hiệp lễ, thầy Phanxicô xaviê Nguyễn Hồng Phúc – Phụ tá Giám Tập đã gửi lời chúc mừng lễ Phục Sinh đến cha Tổng Phụ Trách và toàn thể anh em trong các cộng đoàn của Hiệp Hội. Thầy Phụ tá Giám Tập đã mượn lời của các thánh giáo phụ Irênê, Clêment và Grêgôriô: “Thiên Chúa đã làm người để con người làm Chúa,” kính chúc cha luôn mạnh khỏe đời này để cha mãi là điểm tựa vững chắc cho chúng con vững bước.” Cha Tổng Phụ Trách cũng đáp từ và “cầu chúc anh em hiện diện cũng như vắng mặt luôn bình an, mạnh khoẻ và không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức mỗi ngày để chuẩn bị cho sứ vụ hiện tại và tương lai.”

Thánh lễ kết thúc lúc 20g30 trong bài ca kết lễ: “Chúa nay đã Phục Sinh” của linh mục nhạc sĩ Kim Long, và mọi người cùng chung vui trong bữa tiệc Agape Mừng Chúa Phục Sinh Alleluia Alleluia Alleluia.

Xem thêm hình ảnh: Tại đây

Ban Truyền Thông, SSP.