Lời tạ từ năm cũ

LỜI TẠ TỪ NĂM CŨ

Chuẩn bị đón một năm mới trong thầm lặng, trong giản dị nhưng vẫn cảm thấy lòng bình yên, ấm áp, và thân thương đến lạ thường. Mùa xuân đang cùng đất trời đang khởi sắc, và mùa xuân của lòng ta cũng đang trở về.

Vâng, một năm đã qua đi với biết bao ân huệ mà Chúa đã ban cho: công việc, sức khỏe, sự bình an.. Những cảm xúc yêu thương, giận hờn…. Những băn khoăn thổn thức, ước mơ hoài bão. Những dự định và lo toan… Những niềm vui nỗi buồn… Những Hỉ – Nộ – Ái – Ố – Tham – Thân – Si…  đã chảy qua như một bộ phim với đủ đầy màu sắc của cuộc sống.

Lặng nhìn xuống phố với những lề đường bán đầy hoa xuân, những cánh mai vàng chúm chím môi cười, trẻ thơ xúng xính trong tà áo mới, các bà mẹ đang tất tưởi chuẩn bị mua sắm cho cái tết đoàn viên thêm phần trọn vẹn. Từng đàn chim én đi tránh rét trở về như báo hiệu một mùa xuân ấm áp và bình yên đang đến gần.

Trong những giây phút cuối cùng của năm KỶ HỢI, tôi muốn viết một cái gì đó cho chính mình, và cho những ai còn ngại ngần chưa muốn từ biệt quá khứ để đón chờ năm mới.

Vâng, chúng ta hãy điểm qua những tâm tình tạ ơn cho hành trình trong một năm qua. Tạ ơn Chúa đã cho ta được sinh ra và lớn lên trong cuộc đời và trong dòng sông ân sủng của Ngài. Biết nói gì hơn ngoài lời của thánh vịnh 118 “Hãy tạ ơn Chúa đi, vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Ta không còn lời lẽ nào đủ để tạ ơn Chúa là Đấng Tạo Hóa đã dựng lên muôn loài muôn vật cho chúng ta sử dụng. Chúng ta chỉ biết tôn thờ – chúc tụng – và ngợi khen Ngài là THÁNH – THÁNH – THÁNH – MUÔN NGÀN TRÙNG CHÍ THÁNH

Sau khi tạ ơn Chúa, ta cũng phải biết cám ơn tất cả mọi người, đã đến, đã ở và đã yêu thương ta trong cuộc đời này. Những người dù quen biết hãy chỉ thoáng qua trong đời ta, nhưng đã đem đến cho ta niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Những người đã đồng hành với ta hay chỉ là vị khách qua đường. Những người thân và cả những người nghèo khó bần cùng… tất cả mọi người đã giúp đỡ dù gián tiếp hay trực tiếp….

Ta hãy cũng cám ơn sự ra đi bất chợt của những người mà ta yêu thương, để ta biết trân trọng giá trị của lúc được gần gũi bên nhau.

Cám ơn bạn bè đã giúp ta vơi đi những ngày tháng trống rỗng, những giây phút hoang mang trong dĩ vãng không thể gọi thành tên.

Cám ơn đấng sinh thành đã cho ta biết yêu thương và tôn trọng tình người, tình gia đình, tình mẫu – phụ – tử thiêng liêng. Chính vì thế mà ta ngộ nhân ra rằng; dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì gia đình vẫn luôn ở bên cạnh, chở che, yêu thương và vỗ về ta vô điều kiện. Dù đi đâu và gặp bất cứ khó khăn nào, hãy quay trở về gia đình là được giải quyết ổn thỏa hết.

Cám ơn những biến cố đã xảy ra trong đời, để cho ta biết được rằng đời này chỉ là tạm bợ thôi. Cám ơn những cú sốc đã đánh gục ta, để cho ta nhận thức được rằng Thiên Chúa là trên hết và ta phải biết khiêm nhường cậy trông nơi Ngài. Giúp ta biết đứng dậy và tiếp tục bước đi trong cuộc đời. Sau những biến cố ấy giúp ta tiếp thêm nguồn năng lực mới, để trưởng thành hơn và cứng rắn hơn. Nó cũng giúp ta nhận ra rằng; chuyện không tốt không có nghĩa là xấu, và xấu hay tốt là do chính bản thân ta tạo ra cả mà thôi. Nếu ta nhìn mọi sự với ánh mắt lạc quan, thì ta có có được một cuộc sống bình an và thoải mái. Ngược lại, nếu ta nhìn đời với ánh mắt bi quan, thì chỉ làm cho ta bức bối và đau khổ mà thôi.

Cám ơn sự xuất hiện của những cảm xúc hỉ – nộ – ái – ố – tham – thân – si… đã giúp ta biết nhận ra mình vẫn là con người, vẫn sống với những cảm giác thật của chính mình, để ta biết mang niềm vui đến cho người khác, biết cảm thông và sẻ chia với những khổ đau của những mảnh đời thiếu bất hạnh.

Cám ơn mỗi buổi sáng mai thức dậy, ta lại có thêm một ngày mới trong đời, để ta yêu thương và nâng niu cuộc sống, để ta có thêm những lần háo hức đón chờ điều mới mẻ sẽ đến với mình, vì đơn giản đợi chờ cũng là một điều hạnh phúc.

Cám ơn những chú chim non đã cất lên những tiếng hót líu lo chào bình minh. Cám ơn những cánh hoa tô thêm sắc cho đời. Cám ơn ánh mặt trời luôn rạng rỡ ngay cả trong mùa đông lạnh giá, để ta biết cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn khi có âm thanh và hương sắc của mùa xuân đang đến.

Cám ơn mỗi ngày đã trôi qua, đã cho ta những trải nghiệm mới mẻ và giúp ta nhận ra rằng; được sống quả thật là thật thú vị biết bao, khi ta biết khám phá những bí mật của niềm vui, của cuộc sống, của vũ trụ và của tình người…

Cuối cùng, xin cám ơn cuộc đời đã cho ta được sống trọn vẹn 365 ngày qua: dù có biết bao chuyện vui buồn xảy ra, nhưng ta không bao giờ hối tiếc, vì đó là định mệnh của cuộc đời. Ta thật sự hạnh phúc, vì được sinh ra và sống những giây phút này. Nhờ có những đau đớn và hạnh phúc xen lẫn nhau trong cuộc đời, mà ta cảm nhận được cuộc đời này có ý nghĩa hơn…

Nhiều khi mơ mộng, ta tưởng mình là một đóa hoa hướng dương dưới ánh mặt trời rực rỡ là CHÍNH THIÊN CHÚA. Rồi mọi người không ngừng chăm sóc và yêu thương, để ta được lớn mạnh từng ngày tháng trong dòng sông của tình người. Có những lúc ta cũng loay hoay tập làm những tia nắng ấm áp: mặc dù yếu ớt, nhỏ nhoi, để mang hạnh phúc ngọt ngào đến cho người khác. Cảm giác được cho đi đúng là sự diệu kỳ tuyệt vời như lời của bài hát kinh hòa bình “Chính lúc cho đi, là chính lúc được nhận lãnh”.

Vâng, chuẩn bị đón một năm mới trong suy tư, trong trầm lặng, nhưng vẫn cảm thấy lòng bình yên, ấm áp và bồi hồi cảm xúc. Cảm xúc của tình Chúa, cảm xúc với tình người sao mà thân thương, lâng lâng và lạ thường trong lòng ta. Một số người nói rằng: “Tết ngày nay chẳng còn hương vị và ý nghĩa gì nữa cả”. Riêng ta, Mua xuân vẫn còn ngọt ngào lắm, đằm thắm lắm, và tết còn thân thương lắm, còn ý nghĩa lắm trong long ta, nếu ta biết sống với nhau bằng tình người, và đối xử với nhau bằng tình nhaanh loại. Mọi sự rồi cũng qua đi hết, chỉ còn lại tình bạn, tình người, hay nói cách khác là tình mến. Nếu chúng ta biết yêu thương và tôn trọng nhau, thì cho dù ta có chết đi về thể xác, nhưng linh hồn của ta vẫn còn sống mãi trong tim mọi người.

Mùa xuân đang cùng đất trời khởi sắc, và mùa xuân của ta cũng đang trở về trong tâm hồn. Ta đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới trong tâm hồn và một năm mới trong dòng thời gian hay chưa?. Những gì trong quá khử, ta hãy gội rửa hết bằng lòng bao dung, bằng sự tha thứ, để năm mới đến trong tâm hồn với tất cả niềm hân hoan của ân sủng Chúa và của tình người. Xuân ơi, hãy đến và hãy ở lại với ta trong suốt 365 ngày tiếp theo nhé, để ta cảm giác được thế nào là niềm vui của mùa xuân trong tâm hồn.

Vâng,

Dù đến rồi đi, ta cũng xin tạ ơn Người,

Tạ ơn ai, đã cho tôi tình người,

Tạ ơn ai, đã cho tôi niềm vui phận người.

Tạ ơn Chúa và tạ ơn mọi người đã yêu thương tôi trong cuộc đời.

 

Trần Anh Văn,

Tôi tớ hèn mọn của Đức Kitô,

Sứ Giả Hòa Bình.