Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVII TN C. Thánh Inhaxiô lôiôla linh mục (lễ nhớ)

Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVII TN C. Thánh Inhaxiô lôiôla linh mục (lễ nhớ)

30 Th7

Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVII TN C. Thánh Inhaxiô lôiôla linh mục (lễ nhớ)

“Nước Trời giống như viên ngọc quý” 
(Mt 13, 44-46)

Theo khuynh hướng tự nhiên của con người, khi nói đến vàng bạc, ngọc ngà, châu báu chúng ta đều thích. Để sở hữu được một trong những hiện vật quý giá ấy chúng ta phải nỗ lực lao động, làm ra tiền để mua những hiện kim quý giá ấy. Cũng có những người nghe đồn thổi chỗ này hay chỗ kia ở trong đất có vàng, ngọc, châu báu, họ đã bất chấp luật lệ, ngày đêm đào bới tìm kiếm, đâu đó cũng có người hên thì tìm được vàng bạc đá quý cuộc sống gia đình của họ sung túc. Bên cạnh đó cũng có những người xui xẻo đào bới chưa tìm thấy vàng bạc đá quý nhưng xác đã nằm lại nơi hoang vu. Nhiều người đi tìm viên ngọc quý cho mình là như thế, nhưng hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta phải cố gắng nỗ lực ngày đêm tìm kiếm viên ngọc hạnh phúc đích thực cho đời mình.
Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay, Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta về giá trị của Nước Trời và giá trị của Lời Chúa. Chúa Giêsu phân định cho chúng ta thấy Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng. Nước Trời cũng giống như viên ngọc quí, khi tìm được một viên ngọc quí, ông về bán mọi thứ ông có mà mua cho kì được.
Chúa Giêsu xác định những tiêu chuẩn của người Kitô hữu, người con của Thiên Chúa và người môn đệ. Người môn đệ của Chúa là người lắng nghe Lời Chúa. Người con Thiên Chúa là người tin nhận và yêu mến Chúa Giêsu. Người Kitô hữu đích thực là người luôn thực hiện Lời Chúa dạy và từ bỏ tội lỗi để chiếm hữu được Nước Trời.
Chỉ người nào yêu mến và sống theo Lời Chúa mới có thể khám phá và hiểu được giá trị cao quí của Nước Trời. Họ cố gắng tìm kiếm, và khi gặp được, sẽ sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi sự để có được Nước Trời.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn ý thức rằng đa kim ngân trên cõi đời này chỉ là phù vân, nay còn mai mất, nhưng viên ngọc quý giá nhất đó là Lời Chúa mới trường tồn vĩnh cửu.
Lạy Chúa Giêsu, nhiều người ngày đêm ra sức nỗ lực tìm kiếm, tích lũy những viên ngọc quý trong kho tàng của mình, họ ung dung tự tại hưu dưỡng “ngồi chơi xơi nước,” cho đến hết đời cũng không hết, nhưng chớ trêu thay có những người giờ Chúa gọi đột xuất, họ nhắm mắt xuôi tay, xuống mộ phần không mang theo được gì? Xin Chúa ban cho chúng con ơn khôn ngoan nhận ra bậc thang giá trị viên ngọc cao quý là Lời Chúa. Lời Chúa là ánh sáng soi dẫn chúng con cùng nhau đi tìm chân thiện mỹ. Khi chúng con có Chúa chính là lúc chúng con tìm được viên ngọc quý vô giá đem lại hạnh phúc viên mãn trong Nước Trời.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.