Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay Năm C

Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay Năm C

12 Th4

Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay Năm C

“Người Dothái lấy đá ném Chúa Giêsu”
(Ga 10,31-42)

Trong cuộc sống của con người, có thể nói chuyện con người ném đá với nhau bằng cách này hay cách khác là điều không thể tránh khỏi. Cho dù ai đi chăng nữa cũng có lúc bị người khác ném đá. Ném đá vật chất và ném đá tinh thần, nhưng cả hai cách ném đá này đều bởi do lòng ghen tuông đố kỵ mà ra: ném đá vật chất bằng những “viên đá” họ trực tiếp hay gián tiếp ném bằng những cử chỉ hành vi mục đích làm tổn thương đối phương. Ném đá không chỉ bằng những “viên đá biết bay,” nhưng cay đắng hơn nữa con người ném đá lẫn nhau bằng những lời vu vạ, cáo gian, bằng những câu chuyện thêu dệt bịa đặt, bỉ ổi hơn nữa có những kẻ ném đá dấu tay, làm phương hại đến nhân phẩm đạo đức của người bị ném đá. Chuyện ném đá giữa tha nhân với tha nhân không chỉ bây giờ mới có, nhưng ngay từ thời Chúa Giêsu Người là Con Thiên Chúa đã bị người Dothái ném đá.
Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay cho chúng ta thấy chính Chúa Giêsu đã bị dân Dothái cùng thời ném đá Người. Lý do khi những người Dothái khi nghe Lời Chúa Giêsu giảng dạy họ đã không tin và lấy đá ném Chúa Giêsu, vì họ cho rằng Chúa Giêsu nói phạm thượng!
Người Kitô ngày nay không ném đá Chúa Giêsu bằng những hòn đá như ngày xưa dân Dothái đã sử dụng để ném Chúa. Nhưng, người Kitô hữu trong thời @ khi nghe Hội Thánh và những người thừa tác viên hợp lệ giảng dạy Lời Chúa, cũng có những Kitô hữu không chấp nhận và tìm cách ném đá. Có nhiều cách thức ném đá như: coi thường Lời Chúa, vi phạm luật công bằng, bác ái, phản đối luật lệ Hội thánh, thậm chí chống đối cả các chủ chăn!
Chúa Giêsu bị người Dothái ném đá vì tội “phạm thượng” và Người bảo vệ sự thật: “Tôi là Con Thiên Chúa”. Bênh vực sự thật và công lí đôi khi phải chấp nhận hy sinh cả mạng sống của Người. Trước khi gục ngã dưới những trận “mưa đá” của người đời, Chúa Giêsu bị treo trên thập giá, Chúa Giêsu đã van xin Chúa Chúa Cha tha thứ cho những người sát hại Người: Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm.
Anh em Hiệp Hội SSP đừng bao giờ lên án, ném đá người anh em một cách vô cớ. Trái lại nếu anh em bị người khác ném đá, bạc đãi, xỉ nhục anh em, anh em hãy tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới có nhiều người như người Dothái ngày xưa đã và đang ném đá Chúa Giêsu một cách vô cớ. Xin Chúa ban ơn thêm sức cho chúng con vượt qua những cuộc ném đá, và nhất là cho chúng trung thành tuân giữ và thực hành Lời Chúa dạy cho đến chết. Chúng con tin nhận rằng qua mầu nhiệm bách hại, chúng con sẽ tìm thấy ánh sáng và nguồn hy vọng. Niềm hy vọng của chúng con chính là thập giá Chúa Kitô nơi Người ơn cứu độ và là sự phục sinh của chúng con, phúc cho những ai kiên nhẫn chịu đựng hy sinh bền đỗ đến cùng người ấy sẽ được cứu thoát.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.