Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII TN C – thánh Anphong Maria Ligôri, Giám Mục, Tiến sĩ Hôi Thánh

Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII TN C – thánh Anphong Maria Ligôri, Giám Mục, Tiến sĩ Hôi Thánh

01 Th8

Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII TN C – thánh Anphong Maria Ligôri, Giám Mục, Tiến sĩ Hôi Thánh

“Cá tốt và cá xấu” 
(Mt 13, 47-53)

Những năm gần đây môi trường sinh thái biển đã và đang bị ô nhiễm, có những nơi cá biển chết hàng loạt, không chỉ nước biển bị ô nhiễm, nhiều nơi sông, suối, ao, hồ nguồn nước cũng bị ô nhiễm nặng. Nhiều người nuôi thủy sản đã bị điêu đứng vì tôm cá chết hàng loạt dẫn đến cá tôm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh những thực phẩm không an toàn thực phẩm, còn có những cá tốt, cá sạch tuy giá thành có cao, nhưng người tiêu dùng vẫn mua về thưởng thức. 
Nơi con người xét theo mặt phẳng những người “xấu” là những người gây gương xấu gương mù gây tai hại cho chính mình, cho gia đình, cho xã hội, cho Giáo Hội thì coi đó như một tai nạn, có thể chữa lành với điều kiện đương sự phải thành tâm sửa sai đổi mới.
Người tốt theo nghĩa không làm điều gì xấu, không gây hại cho bản thân và tha nhân, những người này luôn được nhiều người yêu mến. Thế nhưng trong đời sống hiện sinh họ cũng dễ bị lôi cuốn làm điều không tốt, chính vì vậy họ cũng cần phân định hành vi của mình để sửa chữa những khuyết điểm của mình.
Hơn bao giờ hết những trận bão sa mạc hóa đã và đang tàn phá làm sói mòn “lương tâm” con người, làm cho con người dễ dàng lôi cuốn theo chiều gió: gương mẫu thì ít, gương xấu thì nhiều!
Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay trình thuật lại bài học kết thúc những chủ đề dụ ngôn nói về NướcTrời, do chính Chúa Giêsu giảng dạy. Nước Thiên Chúa được Chúa Giêsu mô tả qua nhiều hình ảnh như: hạt cải, men, lúa và cỏ lùng, kho tàng và viên ngọc, cuối cùng là lưới cá.
Sứ điệp quan trọng mà Chúa Giêsu nhấn mạnh và muốn gửi gắm đến với chúng ta đó là, mỗi người Kitô hữu biết rút ra trong những bài học về dụ ngôn này, cả cái cũ lẫn cái mới. Trước cái cũ và cái mới, mỗi người sẽ phải chọn lựa để xác định và chứng minh cho đức tin của mình. 
Con người gây gương mù, gương xấu cho nhau, khi họ tìm cách lôi kéo anh em mình ra khỏi lòng trung thành với Thiên Chúa. Ai lạm dụng sự yếu đuối của anh em hay uy quyền Thiên Chúa ban để làm anh em xa cách Giao Ước với Thiên Chúa, kẻ ấy đáng tội với anh em và với Thiên Chúa.
Đường lối của Đức Giêsu tự thích ứng với sự yếu đuối của con người: bổn phận của những người có trách nhiệm, những người là cha là mẹ phải giáo dục con của mình toàn diện, và nhất là phải giáo dục chúng theo niềm tin của Công Giáo. Khi chúng đi sai đường, lạc lối những người có trách nhiệm phải giúp chúng nhận ra khuyết điểm để cải thiện đời sống. 
Anh em Hiệp Hội SSP, chỉ có một mẫu gương hoàn hảo mà những kiểu mẫu khác chỉ là phản ảnh đó là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chính là nguồn là khuôn mẫu đức tin hoàn hảo cho anh em noi theo và đặt niềm tin tưởng vào Người.
Lạy Chúa Giêsu, đã bao lần chúng con đã gây gương mù, gương xấu làm phương hại cho chính mình và cho những người xung quanh, làm cho tha nhân và Chúa đau lòng. Xin Chúa tha thứ những bất toàn của chúng con và ban cho chúng con khỏi sa chước cám dỗ. Đặc biệt cho chúng con thân thưa với Chúa rằng chúng con đã hiểu những điều Chúa dạy và đã sống những điều Chúa muốn. Ước gì mẻ lưới cuối cùng của Chúa, chúng con như những con cá tốt đủ chất lượng không bị Thiên Chúa ném ra ngoài.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.