Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVII TN C thánh nữ Mátta (lễ nhớ) 

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVII TN C thánh nữ Mátta (lễ nhớ) 

28 Th7

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVII TN C thánh nữ Mátta (lễ nhớ) 

“Mátta ơi! Chị băn khoan lo lắng nhiều chuyện”  (Lc 10,38-42)

Hơn bao giờ hết con người trong thế giới hôm nay lại băn khoan lo lắng nhiều chuyện như hiện nay. Chúng ta lo lắng cho công ăn việc làm, lo lắng cho “cơm áo gạo tiền,” lo cho sức khỏe, lo cho hạnh phúc gia đình, lo lắng cho tình làng nghĩa xóm được bình an.v.v…Tất cả những lo lắng phục vụ cho con người đều tốt, nhưng hôm nay Chúa Giêsu nói với chị Mátta, đồng thời Ngài cũng nói với mỗi người chúng ta “đừng băn khoan lo lắng nhiều chuyện.” Chúa Giêsu muốn khuyên dạy người Kitô hữu “phân định” đâu là công việc tốt nhất đem lại hạnh phúc đích thực cho chúng ta.
Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay chứng minh điều ấy, khi Chúa Giêsu ghé thăm gia đình chị Mátta và Maria, chị Mátta đon đả phục vụ bận rộn đến độ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, em con để con phục vụ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Vậy xin Thầy bảo em con giúp con với.” Chúa đáp: “Mátta, con bồn chồn lo lắng về nhiều chuyện, chỉ có một điều cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.”
Phục vụ Chúa, phục tha nhân là điều tốt, lo lắng giúp đỡ nhau bằng vật chất lẫn tinh thần là điều quí, nhưng một việc cao quí giá hơn nữa mà Chúa Giêsu đòi hỏi Mátta và mỗi người chúng ta cần lưu tâm chọn lựa cho mình phần tốt nhất đó là lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành.
Chúng ta được hạnh phúc với Chúa hay không? Được bình an trong Chúa hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào mỗi người chúng ta lựa chọn. Hạnh phúc đích thực của người Kitô hữu là lắng nghe và ở trong Thiên Chúa. Nếu chúng ta để cho Lời Chúa chiếm hữu và chữa lành những thương tích trong tâm hồn chúng ta, thì nội tâm của chúng ta có đen tối đến đâu Lời Chúa sẽ xóa tan bóng tối, dẫn đưa chúng ta đi trong ánh bình minh của Chúa, chúng ta cảm thấy bình an và hạnh phúc.
Anh em trong Hiệp Hội SSP luôn khiêm tốn yêu thương phục vụ, nhưng điều cần thiết hơn là đọc, học suy, lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành đó là điều tốt mà Chúa Giêsu đã và đang đòi hỏi anh em chúng ta phải chu toàn.
Lạy Chúa Giêsu, có vô số “anh chị Mátta” thời @ họ đêm ngày băn khoăn lo lắng nhiều chuyện không đem lại hạnh phúc đích thực cho mình. Họ lo lắng công việc tích lũy của cải phù vân, nay còn mai mất. Các thành viên trong gia đình chưa biết lắng nghe nhau, dẫn đến biết bao khó khăn trong việc chọn lựa lắng nghe Lời Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con ơn khôn ngoan như cô Maria đã chọn phần tốt nhất đó là lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành. Lời Chúa chính là lẽ sống, là nguồn hy vọng đưa chúng con đến bến bờ bình an và hạnh phúc đích thực, nơi đó Chúa chỉ dành cho những ai “phân định” lựa chọn phần tốt nhất mà chính Chúa đã hứa ban:”Phúc cho những ai lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành” (Lc 11,28). Lời Chúa sẽ ở lại, nảy mầm, sinh hoa kết trái trong tâm hồn những ai lắng nghe và thực thi thánh ý Ngài.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.