Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV TN C

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV TN C

08 Th7

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV TN C

“Lòng tin của con đã cứu chữa con”  (Mt 9, 18- 24)

Người Kitô hữu trong thế giới hôm nay, lòng tin vào Chúa Giêsu đã và đang chịu thử thách bởi những làn sóng thực dụng. Có những người Kitô hữu khi cuộc sống gia đình và bản thân bình an, thuận buồm xuôi gió, thì họ cho rằng những bình an hạnh phúc đó là do họ mà có, họ ít khi nghĩ đến Chúa, tạ ơn Chúa hay cầu nguyện với Chúa vì mọi ơn lành Ngài đã ban cho. Bên cạnh đó cũng có những gia đình bế tắc trong cuộc sống do bệnh tật hay do kinh tế hay mất hòa khí nơi gia đình, thì họ mới chạy đến cầu nguyện và xin ơn của Chúa cứu giúp. Có một điều đáng để cho chúng ta phải suy gẫm đó là những phép lạ Chúa chữa lành phần đa là cho “dân ngoại” vì sao vậy? Bởi vì lòng tin của họ rất vững mạnh.
Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay xác nhận những điều đó. Giáo lý và lời giảng dạy của Chúa Giêsu làm cho người đàn bà bị băng huyết phải kinh ngạc và thán phục. Vì giáo huấn của Chúa mới lạ và phù hợp với những người chưa là con của Chúa, nhưng họ có lòng khao khát, chính Chúa Giêsu đã đáp ứng đúng khát vọng sâu xa của bà.
Chúa Giêsu cho chúng ta thấy hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, ngoài việc giảng dạy của Ngài, Chúa Giêsu đã chạm trán với những ác thần có uy quyền trên nhân loại tội lỗi, và Người đã đánh bại chúng ngay trong lãnh địa của chúng. Khi đương đầu với bệnh tật, Chúa Giêsu đã đương đầu với Satan. Khi chữa lành bệnh tật, Người đã chiến thắng chính Satan. Ma quỉ cho rằng chúng làm bá chủ dưới đất, nhưng Đức Giêsu đến để tiêu diện chúng (x. Mc 1,24). Uy quyền của Người tỏ ra đối với ma quỉ, dân chúng rất đỗi ngạc nhiên.
Chúng ta thấy, điều kiện Chúa Giêsu đưa ra đối với người đàn bà bị băng huyết và ông đầu mục có đứa con gái đã chết điều kiện Chúa Giêsu đưa ra để chữa lành cho bà và cho con gái ông đã chết đó chính là lòng tin tưởng vào Người là được chữa lành: “Đức tin của con đã cứu chữa con.” Chúa Giêsu chữa lành người đàn bà băng huyết và con gái ông đầu mục đã chết, không những Chúa Giêsu tha tội cho bà và con của ông đầu mục, mà còn cho bà và cho con của ông đầu mục trở lại với cuộc sống đời thường. Người đã dùng một động tác nhiệm mầu để hủy bỏ bệnh tật, hơn thế nữa lòng kiên trì van xin thống thiết của ông đầu mục, đặc biệt lòng ước ao của bà được khỏi bệnh đã được đền đáp.
Qua việc chữa lành con gái đầu mục và người đàn bà bị băng huyết, Chúa Giêsu muốn chứng minh Người là Con Thiên Chúa, là Đấng cứu độ loài người, Đấng có quyền năng của Thiên Chúa. Với nhãn quan đức tin, chỉ có thể nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa khi con người có lòng tin. Lòng tin vào Chúa Giêsu đã giúp con gái ông đầu mục được sống lại, và người đàn bà băng huyết được chữa lành căn bệnh thể xác và được tha tội về phần hồn.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn biết khiêm tốn, kiên trì trong cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, không được nản chí, nhìn nhận mình là thân phận yếu đuối bất toàn: ăn năn sám hối, sửa sai đổi mới, cảm thương, yêu thương, hy sinh phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới văn minh hưởng thụ, chúng con dễ bị lây nhiễm làm tê liệt thân xác cũng như linh hồn. Xin Chúa ban ơn giúp sức cho chúng con biết tin vào Chúa Giêsu, Người chính là một thầy thuốc siêu phàm đầy quyền năng chữa lành tình trạng xáo trộn vì những bất hòa trong gia đình. Đặc biệt xin Chúa nâng đỡ chúng con biết tránh xa tội lỗi gây ra cái chết về linh hồn. Có như thế chúng con vững tin ra đi làm chứng nhân cho Tin Mừng.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.