Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh Năm C

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh Năm C

05 Th5

Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh Năm C

 “Hãy ra công làm việc không phải của ăn hư nát, nhưng là của ăn đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,22-29)

Trong cuộc sống của con người, cơm áo gạo tiền là một điều thiết yếu không thể thiếu được, vì vậy mỗi người cố gắng lao động bằng chân tay hay bằng con tim khối óc của mình, làm ra của cải để nuôi bản thân và gia đình. Cơm áo gạo tiền gắn liền với khúc ruột của con người là như thế, Chúa Giêsu không cấm chúng ta làm việc kiếm của nuôi thân, nhưng phương cách chúng ta kiếm tiền như thế nào cho phù hợp đó mới là điều quan trọng, hơn thế nữa Chúa Giêsu muốn khuyên dạy chúng ta hãy ra sức làm việc để đem lại một thứ thần lương nuôi dưỡng chúng ta đem lại sự sống đời đời.
Tin Mừng theo thánh Gioan cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu nói thẳng với những người Dothái: “Các ông đi tìm tôi chỉ vì đã được ăn no.” Ở đây người Dothái đi tìm Chúa chỉ vì cái bụng của họ chứ họ không tin những dấu lạ của Chúa Giêsu đã làm. Chúa Giêsu hôm nay còn cho chúng ta thấy hai hạng người đi tìm kiếm hai thứ lương thực khác nhau. Một hạng người bất chấp luôn thường đạo lý, thậm chí không chấp nhận những điều Chúa dạy, họ cất bước đi tìm một thứ lương thực phục vụ cho nhu cầu cái bụng của họ được no, thứ lương thực phù vân mau qua và mục nát.
Kế đến Chúa Giêsu cũng khuyên dạy mỗi người chúng ta hãy cố gắng ra sức làm việc để đem lại một thứ lương thực thần linh đem lại sự sống đời đời cho chúng ta, đó chính là thứ Tấm bánh dưỡng nuôi nhân loại không phải chết. Tấm bánh thần linh Giêsu hiến trao cho con người là đích điểm mà mỗi người Kitô hữu khắc khoải ra sức tìm kiếm.
Chúa Giêsu đã vâng lời Thiên Chúa Cha, Người đã xuống trần gian để nói cho chúng ta biết Chúa Cha, và chỉ cho chúng ta biết cách sống và cư xử của một người con: “Người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm, thì Người Con cũng làm như vậy?” (x. Ga 5,19). Những công việc Chúa Cha làm chính Chúa Giêsu đã thực thi một cách chu toàn bổn phận của một người Con đối với Cha của Người.
Chúa Giêsu chính là mẫu gương chu toàn bổn phận làm Con đối với Cha và Người mời gọi mỗi người Kitô theo gương Người để sống mật thiết và làm những việc đẹp lòng Người cũng chính là đẹp lòng Cha của Người.
Để được bình an và được sự sống đời đời đối với Chúa không phải là thời quá khứ, nhưng điều Chúa muốn và Chúa cần chính là thời hiện tại chúng ta biết sửa sai những việc làm đen tối, cải thiện đời sống, bằng những việc làm thiết thực hữu ích cho đời sống thiêng liêng, thì tương lai chúng ta sẽ được vui sống trong bình an của Người.
Người Kitô hữu “đi theo” chính là họa lại đời sống và cái chết của Chúa Giêsu không nhất thiết phụ thuộc vào phạm vi trí tuệ. Đức Giêsu phán: “Hãy theo Ta”, người Kitô hữu theo Thầy Giêsu luôn luôn diễn tả sự gắn bó với Thầy. Người Kitô hữu theo Đức Giêsu, đoạn tuyệt với quá khứ, một thứ đoạn tuyệt toàn diện. Theo Đức Giêsu là học hỏi cư xử giống Người, là lắng nghe lời Người dạy và ra sức làm những việc lành phúc đức phù hợp với luân thường đạo lý của Thầy Giêsu.
Người Kitô hữu theo Chúa Giêsu, trong đó có anh em Hiệp Hội SSP luôn được mời gọi đến chia sẻ chính số mệnh của Thầy là vác thánh giá Người, uống chén Người, chu toàn bổn phận : qua cung cách sống và tuyên xưng niềm tin của mình.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới nhiều người họ chỉ lo làm việc kiếm của nuôi thân, họ chỉ quan tâm đến “cái bụng,” họ không quan tâm đến của ăn dưỡng nuôi linh hồn. Xin Chúa ban cho chúng biết “phân định” kiếm tìm của ăn nuôi thân một cách vừa phải, chúng con cùng nhau làm những việc lành phúc đức, siêng năng lãnh nhận các bí tích chữa lành. Đặc biệt cho chúng con biết tham dự thánh lễ mỗi ngày, cùng nhau thông hiệp vào “Tấm bánh Giêsu,” khi ấy chúng con không còn đói khát, đó chính thứ bánh trường sinh mà Chúa Giêsu muốn khuyên dạy chúng ta nỗ lực vươn tới.

 

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.