Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh Năm C

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh Năm C

03 Th5

Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh Năm C

“Chính Thầy đây đừng sợ” (Ga 6,16-21)

Ai trong chúng ta cũng cảm nghiệm được vẻ đẹp của biển mỗi khi bình minh đang lên và khi mặt trời xuống núi. Biển êm đềm hiền hòa với con người, nhưng đôi khi biển giận dữ một cách đáng sợ, theo lẽ thường tình con người khó có thể chống cự được mỗi khi sóng to gió lớn. Đặc biệt khi đêm về những thủy thủ đoàn đang hành trình trên đại dương mênh mông gặp giông, bão lớn họ cũng bàng hoàng sợ hãi! Ngữ cảnh các môn đệ của Chúa Giêsu hôm nay cũng tương tự như thế.
Tin Mừng theo thánh Gioan cho chúng ta thấy, sau khi Chúa Giêsu lánh mặt, các môn đệ vượt qua Biển Hồ khi trời tối và biển động, các ông đã phải chèo chống vất vả. Điều đáng cho chúng ta suy nghĩ ở đây là: Chúa phục sinh dường như không có mặt bên cạnh các môn đệ khi gặp tăm tối và cuồng phong thổi lên Chúa Giêsu muốn các môn đệ chèo chống cố hết sức, các ông đang đối diện với những trận cuồng phong nhấn chìm thuyền và người, nỗi sợ hãi bị biển vùi lấp bất cứ lúc nào! Các ông đang sợ hãi Chúa Giêsu đi trên mặt biển và tiến lại gần thuyền làm cho các ông hoảng sợ vì tưởng Thầy mình là ma. Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an và nói với các môn đệ: “Chính Thầy đây, đừng sợ.” Chúa Giêsu đã tỏ thần lực chiến thắng mọi yếu tố: Người đi trên biển đến với các môn đệ, Người khiến gió yên biển lặng bằng một lời trừ quỉ cho nó: “Im đi! Câm đi!” Gió liền tắt và biển lặng như tờ (x. Mc 4,39), với dấu hiệu này các môn đệ nhìn nhận trong Người có một sự hiện diện siêu phàm.
Trong Thánh Kinh, biển được tượng trưng cho những quyền năng đối nghịch mà Giavê phải thắng để làm khải hoàn trong ý định của Ngài: Chúng ta thấy biểu tượng được lịch sử hóa, chẳng hạn như kinh nghiệm lịch sử của cuộc Xuất hành khi Đức Giavê đã làm biển Đỏ khô cạn để vạch một con đường cho dân Ngài đi qua, đã trở thành cuộc chiến thắng của Thiên Chúa trên con Rồng của vực sâu vĩ đại (x. Is 51,10); cũng thế tiếng gầm thét của dân ngoại nổi lên chống Thiên Chúa được coi như tiếng sóng gầm (x. Is 5, 30), nhưng Đấng Tạo Hóa ngay từ đầu đã dùng vương quyền của Ngài để chế ngự sự kiêu căng của biển cả. Biển cũng còn là chỗ của ma quỉ mà cả đàn heo bị quỉ ám đã nhào đầu xuống (x. Mc 5, 13). Lúc giận dữ biển luôn đe dọa con người.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn khiêm tốn và cảm nghiệm rằng đời người như một chuyến hải trình, trong đó có nhiều lúc thăng trầm của biển cả, điều quan trọng là anh em không được buông tay chèo, đặc biệt anh em hãy vững niềm cậy tin vào Chúa Giêsu phục sinh.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con không được diễm phước vượt Biển Hồ như các môn đệ của Chúa khi xưa. Nhưng chúng con đang trên cuộc lữ hành đức tin gặp biết bao giao lao thử thách, nhiều khi làm cho chúng con chao đảo niềm tin. Xin Chúa tha thứ cho những lần con yếu đuối, và ban cho chúng con lòng can đảm để hoàn thành cuộc vượt biển trần gian, đôi khi bão tố thét gầm quanh chúng con, nhưng chúng con tin rằng Chúa đến trấn an chúng con hãy yên lòng bước theo Người. Có Chúa đồng hành trong cuộc lữ hành đức tin của chúng con, con thuyền đức tin của mỗi người chúng con sẽ cập bến bình an.


Dom. Nguyễn Văn Tiến SSP.