Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII TN C 

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII TN C 

29 Th7

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII TN C 

“Sự khác biệt giữa cỏ lùng và lúa tốt” 
(Mt 13,36-43)

Trong thiên nhiên cỏ lùng không thể biến thành lúa tốt, và lúa tốt không trở thành cỏ lùng được! Người nông dân khi xạ lúa, không gieo cỏ lùng, thế nhưng khi cây lúa mọc lên cỏ lùng cũng xuất hiện. Người nông dân tìm mọi cách để triệt hạ cỏ lùng, thế nhưng lại sợ nhổ cỏ lùng sẽ ảnh hưởng đến rễ của cây lúa. Vì thế, người nông dân đành chấp nhận để cỏ lùng và lúa cùng sinh trưởng đến mùa thu hoạch sẽ phân loại sau.
Thuở ban đầu Thiên Chúa tạo dựng nên con người không ai là xấu cả. Nhưng trong cuộc sống con người khó mà làm chủ được mình với ba thù: ma quỉ, thế gian và xác thịt. Có một điều chúng ta phải chấp nhận với nhau đó là nơi con người thì “khác cỏ lùng và lúa,” không ai xấu tất cả, trái lại cũng không có ai tốt hoàn toàn. Có nhiều người nhìn rất tốt đẹp thế nhưng trở thành người xấu vì họ ham thích và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục, trái với lương tâm, trái với ý Chúa muốn.
Chính điều này thánh Phaolô tông đồ dân ngoại đã phải thốt lên lời thú nhận: điều tôi muốn làm thì tôi không làm, và điều tôi không muốn làm thì tôi lại làm! Nơi mỗi người chúng ta nhiều hay ít cũng có xu hướng như thế: tập làm một việc lành phúc đức, điều tốt, điều có ích thì khó, nhưng thói hư tật xấu ta dễ chiều theo, ma quỉ thật khôn khéo nó đã len lỏi gieo vào lòng người bằng nhiều hình thức khác nhau. Điều quan trọng cuộc cách mạng đổi đời ngoạn mục nơi con người từ “cỏ lùng trở thành lúa tốt,” đừng có ai vì lời lãi cả thế gian mà “xuống đời từ lúa tốt trở thành cỏ lùng!”
Dụ ngôn lúa và cỏ lùng, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi và tạo cơ hội để cho mọi người sửa sai đổi mới để được cứu độ. Cho dù con người có lầm lỗi đến đâu, chúng ta cần cố gắng sám hối sửa sai đổi mới là có thể biến đổi từ người xấu trở thành người tốt.
Trong ruộng lúa của Người, Ngài không nhẫn tâm sai thợ nhổ cỏ lùng, Ngài cho con người cơ hội nhận ra khuyết điểm để quay đầu là bờ để được ơn cứu độ. Nếu con người ngoan cố không quay đầu là bờ cũng chẳng khác gì cỏ lùng kia đến ngày thu hoạch bị loại ra ngoài và đốt đi, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng!
Sứ điệp Lời Chúa muốn gửi đến cho chúng ta cố gắng “truy tìm sự khôn ngoan thiêng liêng,” “truy tìm ý nghĩa của con người,” “truy tìm sự cùng đích của con người,” được tích lũy trong di sản nhân loại qua dòng thời gian khi con người nỗ lực tìm kiếm sự hiệp nhất với Thiên Chúa để được sự sống đời đời.
Anh em Hiệp Hội SSP, luôn biết khiêm tốn nhận ra trong ruộng lúa của Chúa nhiều khi cũng gặp nhiều thách đố như mưa nắng thất thường, khí hậu khắc nghiệt, có khi bị côn trùng cắn gây hại cho lúa. Điều quan trọng là anh em hãy kiên nhẫn chịu đựng, sửa sai đổi mới thì những trắc trở gây hại kia không làm hại được anh em.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong cuộc lữ hành đức tin, cỏ lùng nhiều hơn lúa tốt, cỏ lùng làm cho lúa chậm phát triển, đôi khi cỏ lùng bóp nghẹt sự sinh trưởng của lúa. Xin Chúa ban cho chúng con ơn khôn ngoan và kiên nhẫn để chúng con biết thích nghi giữa thế gian, nhưng không bị cỏ lùng và côn trùng làm hại. Đặc biệt cho chúng con biết ra đi gieo hạt giống yêu thương đến cho mọi người. Ngày mùa sau hết chúng con hy vọng như những hạt lúa tròn đầy được thợ gặt đem vào kho lẫm của Chúa.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.