Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV TN C

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV TN C

08 Th7

Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV TN C

“Chúa Giêsu chữa lành người bị quỷ câm”  (Mt 9,32-38)

Khi chúng ta cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình mau biết nói để dễ dàng giao tiếp với mọi người trong cuộc sống. Có những người khi sinh ra họ không thể cất tiếng khóc chào đời, bởi vì họ bị câm bẩm sinh. Cũng có những người khi sinh ra họ cất tiếng khóc chào đời như bao đứa trẻ khác, lớn lên đi học giao tiếp bình thường nhưng họ gặp một biến cố nào đó không thể nói được.
Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay xác nhận: để trở thành người môn đệ chân chính của Chúa Giêsu, mỗi người Kitô hữu cần được Chúa chữa lành thứ quỷ câm khống chế. Đó chính là tình trạng không muốn nói Lời Chúa, hoặc dùng lời nói để chửi rủa và nói xấu người khác.
Chúa Giêsu cho chúng ta thấy hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, ngoài việc giảng dạy của Ngài, Đức Giêsu đã chạm trán với những ác thần có uy quyền trên nhân loại tội lỗi, và Người đã đánh bại chúng ngay trong lãnh địa của chúng. Khi đương đầu với bệnh tật, Đức Giêsu đã đương đầu với Satan. Khi chữa lành bệnh tật, Người đã chiến thắng chính Satan. Ma quỷ cho rằng chúng làm bá chủ dưới đất, nhưng Đức Giêsu đến để tiêu diện chúng (x. Mc 1,24). Uy quyền của Người tỏ ra đối với ma quỷ, dân chúng rất đỗi ngạc nhiên.
Điều kiện Chúa Giêsu đưa ra đối với những người đem đến cho Chúa người câm bị quỷ ám đó chính là lòng tin tưởng vào Người thì được chữa lành. Chúa Giêsu chữa lành người câm bị quỷ ám, không những Chúa Giêsu tha tội cho người câm mà còn cho người câm bị quỷ ám nói được giao tiếp với cuộc sống đời thường. Người đã dùng một động tác nhiệm mầu để hủy bỏ sự tách biệt giữa những người bình thường và người bị quỷ nhập.
Qua việc chữa lành một người câm bị quỷ ám, Chúa Giêsu muốn chứng minh Người là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ loài người, Đấng có quyền năng Thiên Chúa. Với nhãn quan đức tin, chỉ có thể nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa khi con người có lòng tin. Lòng tin vào Đức Giêsu đã giúp người ta khinh người câm bị quỷ ám nói được, hơn thế nữa dân chúng thì kinh ngạc và nói: “Chưa bao giờ thấy như thế trong Israel.” Nhưng người Pharisêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”
Anh em Hiệp Hội SSP luôn biết khiêm tốn, kiên trì trong cầu nguyện, đặc biệt không nói xấu về nhau để khỏi bị quỷ câm xâm nhập cả phần hồn lẫn phần xác.
Lạy Chúa Giêsu, sự ăn gian nói dối đã và đang ăn sâu trong xương máu của nhiều người, tạo điều kiện tốt cho quỷ câm xâm nhập làm băng hoại thể xác và linh hồn. Xin Chúa mở miệng chúng con, để chúng con nói lời yêu thương chân thành, đặc biệt biết lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành. Luôn nói tốt cho nhau, không bao giờ dùng lời nói khích bác nhau hoặc gây chia rẽ hận thù. Vì nói xấu, kích bác gây chia rẽ hận thù làm cho Chúa đau lòng, trái lại quỷ câm rất đỗi vui mừng!

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.