Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa – CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM C

Suy niệm Lời Chúa – CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM C

13 Th4

Suy niệm Lời Chúa – CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM C

“Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Lc 22,14-23,56)

Hôm nay, Hội Thánh tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người, ngày xưa những trẻ Dothái tay trong tay reo vui với những nhành lá đón rước Chúa vào thành, vì thế trong các thánh lễ đều kính nhớ việc Chúa vào thành bằng cuộc rước lá. Giáo Hội cử hành mầu nhiệm cứu độ mà Chúa Kitô đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng Người ở trần gian, từ lúc Người vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Massia đến cuộc Thương Khó hồng phúc và Phục Sinh vinh quang của Người.
Cuộc đời công khai, Chúa Giêsu không bao giờ chấp nhận lòng nhiệt thành của dân chúng trong quan niệm của họ về Đấng Massia, vì quan niệm này pha trộn quá nhiều yếu tố nhân loại và hy vọng trần thế, nhiều lần dân chúng muốn tôn Người lên làm vua, nhưng Người lẩn tránh. Nhưng cũng có lần Người sẵn sàng biểu dương trước công chúng khi Người hiên ngang tiến vào thành Giêrusalem, Người xuất hiện với phương diện khiêm tốn với phương tiện “con lừa,” Người để cho dân chúng tung hô như là Vua của Ítraen, nhưng chính thành công này sẽ làm cho giờ tử nạn của Người đến sớm hơn.
Trong phiên tòa kiện tụng có tính cách tôn giáo, cuộc thẩm vấn Chúa Giêsu nhằm vào tư cách Người là Đấng Massia và là Con Thiên Chúa. Trái lại trong phiên tòa dân sự tại đinh Philatô đề tài xét xử chính là vương quyền của Người. Khi Philatô hỏi “ông có phải là vua Dothái không?” Chúa Giêsu không phủ nhận tước hiệu, nhưng Người minh định rằng “Vương quốc Người không thuộc về thế gian này,” do đó Người không cạnh tranh với Cêsar. Thái độ mù quáng vì cứng lòng tin, các chức sắc Dothái lúc đó đã nhìn nhận độc quyền chính trị nơi Cêsar để dễ khai trừ vương quyền của Chúa Giêsu. Nhưng vương quyền này lại được biểu lộ qua chính những cử chỉ nhạo báng sau đó: sau khi đánh đòn, quân lính chào Người bằng tước hiệu vua Dothái, tấm bảng treo trên thập giá đề: “Giêsu Nazarét, vua Dothái,” những kẻ chứng kiến hăng hái chế diễu vương quyền nhục nhã này.
Người Kitô hữu khi nhìn lên thánh giá ta thấy tấm bảng ghi chữ IN-RI: viết tắt của bốn chữ Latinh: Jesu Narorean Rex Judaeorum: nghĩa là Giêsu Nadarét, vua dân Dothái, điều này rất quan trọng đối với đức tin của người Công Giáo, bởi vì tấm bảng đó là một minh chứng hùng hồn không thể xóa nhòa, một vị vua khác hẳn với những vị vua cai trị trần thế. Một vị vua Tình Yêu cai trị cả hoàn vũ mà Giáo Hội long trọng tuyên tín qua mọi thời đại.
Ngài là vua Tình Yêu. Tình yêu đã đưa Ngài đến trần gian để phục vụ con người và xây dựng nước tình yêu, để tất cả những ai ở trong nước của Ngài đều là công dân tình yêu.
Chúa Giêsu là vua cả nhân loại, Ngài đã thi hành vương quyền của Ngài bằng cách yêu thương con người đến nỗi chết cho con người. Đó là cái chết vì tình yêu và cho người mình yêu, nên bất cứ ai đón nhận tình yêu cứu độ của Ngài và sống tình yêu cứu độ ấy, họ sẽ được vào Nước của Chúa.
Trước tòa án Philatô, Chúa Giêsu đã nhận Ngài là vua, nhưng Ngài cũng nói rõ Nước Ngài không thuộc về thế gian này. Ngài là vị vua không có lãnh thổ, không có biên giới. Ngài là vị vua không riêng cho một dân tộc nào, nhưng Ngài là vị vua cho mọi tâm hồn. Ngài là vị vua Yêu Thương không phân biệt chủng tộc, màu da hay ngôn ngữ, Ngài chính là vị Hoàng Tử đem lại hạnh phúc và bình an cho con dân của Ngài.
Quốc pháp của Ngài chính là Lời của Ngài, sức mạnh của Ngài không phải bằng binh đao mà là tình yêu của Ngài. Mục đích của Ngài là vua hoàn vũ là thực hiện kế hoạch yêu thương và cứu độ thần dân theo chương trình của Thiên Chúa.
Anh em Hiệp Hội SSP phải sống yêu thương phục vụ như Thầy đã yêu thương và đã làm cho anh em, từ đó anh em ra đi hy sinh phục vụ và quy tụ nhiều người về làm con dân cho Ngài.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới có nhiều vị vua cai trị dân nước một cách độc tài, hống hách không biết thương dân, trái lại làm khó dân và làm khổ dân! Xin Chúa ban ơn giúp sức cho các vị vua cai trị trần gian biết yêu thương công dân của mình, cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương, và cho chúng con biết nhận ra bậc thang giá trị tình yêu thương tha nhân trong cuộc sống, sống xứng đáng là thần dân của Vua Giêsu trong Vương Quốc của Thiên Chúa.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.