Home Bài giảng Suy niệm Lời Chúa CHÚA NHẬT III Phục Sinh Năm C

Suy niệm Lời Chúa CHÚA NHẬT III Phục Sinh Năm C

05 Th5

Suy niệm Lời Chúa CHÚA NHẬT III Phục Sinh Năm C

 “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” (Ga 21, 1-19)

Trong cuộc sống của con người yêu mến nhau là điều không thể thiếu được! Thế nhưng việc thực hành yêu mến nhau trong gia đình và ngoài xã hội là một chuyện không hề dễ dàng. Nói yêu mến thì ai cũng có thể nói được, nhưng thực hành yêu mến nhau, chăm sóc lo lắng cho nhau thực tình là một điều khó. Yêu mến và chăm lo cho nhau không chỉ là vật chất mà còn chăm sóc lo lắng cho nhau về tinh thần theo đường lối của Chúa lại càng khó hơn.
Tin Mừng theo thánh Gioan cho chúng ta thấy, cuộc đối thoại giữa thánh Phêrô và Chúa Giêsu phục sinh. Cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Phêrô ngày xưa không chỉ dừng lại tại đó, nhưng Chúa Giêsu còn muốn đối thoại với mỗi người Kitô hữu trong cuộc lữ hành đức tin. Khi chúng ta gặp khó khăn trong mối tương quan với Chúa và tha nhân, mỗi người cũng nghe Chúa hỏi: “Con có yêu mến Thầy không?” Câu trả lời yêu mến Thầy hay không còn tùy thuộc vào mỗi người phải trả lời với Chúa. Chúa Giêsu không dừng lại câu hỏi con có yêu mến Thầy không, hơn thế nữa mỗi khi chúng ta gặp phải những khó khăn gian lao thử thách lại là dịp Chúa nói với mỗi người: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Chăn dắt chiên của Thầy từ xưa cho đến nay, người mục tử cần phải có kỹ năng và đối diện với biết bao gian lao thử thách. Người mục tử, là cha mẹ hay những người có trách nhiệm chăn dắt chiên của mình đi đúng đường lối của Chúa, nếu những người có trách nhiệm không chăn dắt đúng đường lối của Chúa sẽ dẫn đến những nguy hại khôn lường cho cả mục tử lẫn chiên của mình, dĩ nhiên mục tử sẽ phải chịu kỷ luật nhiều hơn. Người mục tử không những chăn dắt chiên của mình không sa đường lạc lối, hơn thế nữa phải canh giữ giấc ngủ bình an cho chiên, và đối phó với những sói xấu đến rình mò làm hại chiên ngoan của mình, có khi sói đói xơi tái luôn chiên của mình. Chính vì thế Chúa Giêsu muốn trao phó cho Phêrô và những người kế vị cũng như các mục tử, các bậc làm cha mẹ và những người có trách nhiệm phải chăn dắt chiên của mình là như thế.
Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy, muốn làm môn đệ đích thực của Đức Giêsu, người môn đệ cần biết quan tâm chăn dắt những chiên thuộc về mình, chứ không chỉ lo tìm kiếm lợi lộc cho riêng mình.
Tương quan giữa môn đệ với Thầy không nhất thiết phụ thuộc vào phạm vi trí tuệ. Đức Giêsu phán: “Hãy theo Thầy”, môn đệ theo Thầy Giêsu luôn luôn diễn tả sự gắn bó với Thầy. Người môn đệ theo Đức Giêsu, đoạn tuyệt với quá khứ, một thứ đoạn tuyệt toàn diện. Theo Đức Giêsu là học hỏi cư xử giống Người, là lắng nghe lời Người dạy và làm cho đời sống của mình phù hợp với đời sống của Thầy Giêsu. Hơn thế nữa, từ nay người môn đệ phải từ bỏ mọi sự, kể cả cha mẹ, mà gắn bó mật thiết với Thầy.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn được mời gọi: “Hãy theo Thầy” họa lại đời sống cái chết của Thầy, vác thánh giá, chịu đóng đinh với Người, chu toàn bổn phận hằng ngày, bằng những nhu cầu thiết thực và chăn dắt chiên của Thầy đã trao phó cho anh em. 
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới, có nhiều người muốn chăn dắt chiên của Thầy, nhưng không muốn chăn dắt theo ý muốn của Thầy. Tệ hơn có những môn đệ giả hình, sống phi nhân nghĩa, đôi khi còn đi đến thái độ lừa Thầy phản bạn, không dám từ bỏ chính mình theo Chúa Giêsu! Xin Chúa ban cho chúng con biết khiêm nhường, hiền hậu và khôn ngoan, từ bỏ mọi sự để bước theo Thầy, nhất là cho chúng con trở thành những mục tử chân chính biết hướng dẫn, chăn dắt đoàn chiên của mình đến đồng cỏ phì nhiêu và suối nước mát, chăm sóc cho chúng được ăn uống no đủ. Đặc biệt người mục tử phải có mùi chiên, băng bó và chữa lành những con chiên đang đau bệnh, ghẻ lở, những con chiên lạc, những căn bệnh nan y làm băng hoại đến thân xác và linh hồn. Khi chúng ta chu toàn bổn phận chăm sóc những chiên con thuộc về mình, khi ấy chúng ta trả lời với Chúa: chúng con yêu mến Chúa và chăm sóc chiên con của Thầy như lòng Chúa mong ước.

 

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.