Home Thánh Lễ Tạ Ơn 64 Năm Hồng Ân Linh Mục

Thánh Lễ Tạ Ơn 64 Năm Hồng Ân Linh Mục

Thánh Lễ Tạ Ơn 64 Năm Hồng Ân Linh Mục
(02/05/1955 – 02/05/2019)

Ngày 02/05/2019, tại Nhà nguyện 150 Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Thánh lễ tạ ơn 64 năm Hồng Ân linh mục của cha Cố Lui Bertrand Cao Đức Thuận, hiện cha là Tổng Phụ Trách Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại (SSP).
Thánh lễ diễn ra vào lúc 5 giờ sáng ngày 02 tháng 05 năm 2019. Sự hiện diện của quý cha, quý anh em trong Hiệp Hội SSP. Quý xơ Tu hội Emmanuel và toàn thể quý vị trong thân bằng quyến thuộc.
Mở đầu thánh lễ cha chủ tế chào và giới thiệu cha đồng tế và quý vị hiện diện trong tâm tình hiệp thông và tạ ơn Thiên Chúa quan phòng trong 64 năm thiên chức linh mục. Tất cả là hồng ân: “Hồng ân Thiên Chúa bao la muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài,” là lời tri ân tâm tình cha và quý vị hiệp ý tạ ơn trong thánh lễ.
Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế chia sẻ hồng ân mà Thiên Chúa đã đồng hành với cha trong 96 năm làm con Chúa. Cha chia sẻ về đời sống ơn gọi tu trì, từ khi còn là chủng sinh cho đến khi lãnh nhận tác vụ linh mục. Cha tham gia quân ngũ, làm tuyên úy, đi cải tạo 13 năm, dù trong hoàn cảnh nào cha vẫn luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và cậy trông vào Chúa Thánh Thần.
Hồng ân 64 năm thiên chức linh mục không phải là ngắn, nhưng đủ để cho quý cha và quý vị cảm nghiệm được hồng ân và sự quan phòng của Thiên Chúa tuôn đổ xuống cho cha Tổng Phụ Trách. Chặng đường 64 năm linh mục dài và thật dài, nhưng cha Tổng Phụ Trách luôn chu toàn bổn phận: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3,30). Cha Tổng Phụ Trách đã sống một đời tạ ơn, ngài tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh lúc an vui cũng như khi gặp cảnh gian nan khốn khổ.
Hồng ân 64 năm linh mục là một chặng đường dài đầy cam go và thử thách đối với con người, nhưng đối với Thiên Chúa đó chỉ là một cơn gió thoảng qua trong chương trình yêu thương của Chúa. Đặc biệt khi Chúa cho cha Tổng Phụ Trách được cộng tác vào công việc chăm sóc vườn nho của Giáo hội: “Già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn, để loan truyền rằng: Chúa thực là ngay thẳng, là núi đá cho tôi ẩn náu, nơi Người chẳng có chút bất công” (Tv 92, 15-16).
Thánh lễ tạ ơn kết thúc trong niềm vui và hân hoan. Thầy Phanxicô Xaviê Nguyễn Hồng Phúc đại diện cho quý vị hiện diện, có đôi lời chúc mừng và để tỏ lòng tri ân trong tình con thảo: quý xơ thuộc Tu hội Emmanuel và quý anh em trong Hiệp Hội SSP dâng lên cha Tổng Phụ Trách những lãng hoa tươi thắm. Kế đến, cha Tổng Phụ Trách có đôi lời huấn đức và cám ơn quý vị hiện diện và vắng mặt, những người đã và đang cầu nguyện, giúp đỡ cha bằng cách này hay cách khác. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý vị.
Thánh lễ kỷ niệm 64 năm linh mục khép lại trong bữa tiệc mừng đơn sơ nhưng ấm cúng như hòa quyện lại giữa tình Chúa và tình người.

Ban Truyền Thông, SSP.

 

Một số hình ảnh trong thánh lễ: