“Hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến” (Lc 21, 20-28).

Theo quan điểm của Kitô giáo: Thiên Chúa tạo dựng nên con người giống hình ảnh của Thiên Chúa, Thiên Chúa tạo dựng con người tốt lành nhưng theo dòng thời gian, đôi hôn nhân đầu tiên là ông Ađam và bà Evà đã phá vỡ cấu trúc tốt lành ấy. Tuy con người có phản bội Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa không từ bỏ ý định yêu thương và cứu độ con người.
Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay, Đức Giêsu khuyên chúng ta: “Hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến.” Chúng ta ý thức mình là tội nhân trước mặt Thiên Chúa, đã là con người ai mà không phạm sai lầm, ai mà không có tội? Chính vì vậy Chúa Giêsu kêu mời chúng ta ăn năn, sám hối chạy đến bí tích Giao hòa để lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đã bao lần chúng ta vấp ngã trong đời, nhưng chúng ta thành tâm thiện chí chạy đến với Chúa, Thiên Chúa như Người Cha giàu lòng thương xót sẽ tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta nhưng cũng cần có sự cộng tác của chúng ta. Nếu chúng ta vấp ngã mà không biết đứng dậy thì làm sao chúng ta có thể ngẩng đầu lên trông chờ giờ cứu rỗi được?
“Hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến.” Chính là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với mỗi người Kitô hữu biết
Phân định đâu là thái độ ngẩng cao đầu để đón nhận giờ cứu độ của Chúa, và đâu là thái độ “mắc cở” không nhận ra giờ cứu độ của Chúa. Chúng ta muốn đạt được tâm thức ngẩng cao đầu, chúng ta cần có thái độ tỉnh thức, cầu nguyện và biết chuẩn bị sẵn sàng để đón ngày giờ Chúa đến.
Ngày Chúa đến bất chợt như kẻ trộm đến nhà ban đêm. Chính vì thế, chúng ta không được phép ngủ mê, chúng ta cần phải tỉnh thức, cầu nguyện và sẵn sàng chờ đợi ngày Đức Giêsu Kitô trở lại.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn ý thức được giá trị của của việc tỉnh thức và cầu nguyện, sửa sai đổi mới để đón chờ Chúa đến.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới con người nghiêng về hưởng thụ, tôn thờ quyền lực và tiền bạc như là cứu cánh của họ? Họ cho rằng có tiền và quyền lực là họ có tất cả! Xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho chúng con biết: tỉnh thức, kiên trì cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và sống đẹp lòng Chúa, để bất cứ lúc nào Ngày giờ Chúa đến chúng con sẽ vui mừng đứng thẳng và ngẩng đầu lên để đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.