“Sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào” (Lc 21,5-11).

Câu chuyện lụt đại hồng thủy và con tàu ông Nôê cho chúng ta thấy Ngày của Chúa đã đến, đang đến và sẽ đến. Con người thời nay đã và đang thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời về ngày tận thế? Ngày Chúa đến như thế nào? Để biết mà chuẩn bị hành trang lên đường trở về với cội nguồn của mình.
Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay cho chúng ta thấy: khi Chúa Giêsu báo trước về sự sụp đổ của thành Giêrusalem, các tông đồ đã tò mò muốn biết bao giờ sự kiện đó sẽ xảy ra? Với niềm tin của người Kitô hữu chúng ta tin rằng Ngày đó sẽ đến, cách thức Ngày đó đến như thế nào thì chúng ta không biết được, hơn thế nữa chính Chúa Giêsu cũng đã nói cho chúng ta biết Ngày Chúa đến không ai biết được ngoại trừ Thiên Chúa Cha.
Ngày giờ tận thế thì con người tò mò muốn biết, nhưng hiện tại con người không muốn lắng nghe Lời Chúa và cũng không muốn tuân giữ những sứ điệp của Chúa. Chúa Giêsu đã nhắc nhở cho các môn đệ, cũng như cảnh báo cho người Kitô hữu: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa đối.” Nếu chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa và sống theo Lời Chúa dạy thì chúng ta sống và ra đi bình an.
Hình ảnh trận chiến cuối cùng. Chắc hẳn thời gian hướng về chung cục. Chúa Kitô tập hợp con cái của Thiên Chúa đang tản mát khắp nơi về trong Giáo Hội Người. Còn Satan cũng bắt chước ra sức quy tụ một đạo binh gồm những tên phản Kitô mà nó đã quyến rũ.
Đức Kitô đã chiến thắng sẽ làm phát lộ cách hiển hách quyền Chúa tể của Ngài, Ngôi Lời Thiên Chúa xuất hiện trong vinh quang và thi hành nhiệm vụ của “Đấng tiêu diệt”. Đằng sau những hình ảnh siêu nhiên gợi lên cuộc chiến này, chúng ta không thể xác định rõ những biến cố sẽ xảy ra thế nào trong tương lai. Nhưng điều chắc chắn là Satan và những tên phản Kitô cuối cùng sẽ bị trừng phạt đời đời.
Anh em Hiệp Hội SSP luôn ý thức rằng cuộc lữ hành đức tin của chúng ta sẽ đi đến ngày ra trình diện với Chúa, Ngày đó đến và như thế nào thì chúng ta không biết được, chính vì vậy anh em phải chu toàn bổn phận của mình, tích lũy dầu đèn đức tin của mình để Ngày đó xảy đến anh em ra đi bình an.
Lạy Chúa Giêsu, con đang sống giữa một thế giới có nhiều tiên tri giả, nhiều triết thuyết, khoa học giả tưởng đã đưa ra những luận cứ về ngày tận thế, thật ngây ngô cho những kẻ hữu hạn chẳng hiểu biết gì về Đấng Vô Hạn! Xin Chúa ban cho cho chúng con có lòng khiêm nhường, vượt qua những khó khăn, gian lao thử thách, để chúng con cùng nhau xây dựng một nền hòa bình, một nền văn minh tình thương, vắng bóng chiến tranh. Có như thế khi Ngày Chúa đến chúng con được vui hưởng thái bình trong thành Giêrusalem Thiên Quốc.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.