Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXXIII TN B

0
1460

“Cuộc gặp gỡ đem ơn cứu độ đến cho con người” (Lc 19,1-10).

Trong cuộc sống của con người, ai ai cũng có những cuộc gặp gỡ để thăm hỏi, động viên khích lệ bằng cách này hay cách khác. Thế nhưng hôm nay Chúa Giêsu gặp gỡ ông Giakêu bằng tiếng gọi thân tình, cuộc gặp gỡ như là sáng kiến của Thiên Chúa và cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu đem ơn cứu độ cho người.
Nói đến thánh Mátthêu và Giakêu có lẽ ai trong chúng ta đều biết nghề nghiệp, cái nghề ngồi chơi xơi nước nhưng lại hái ra tiền, cái nghề theo quan niệm của người Dothái cùng thời với Chúa Giêsu, họ cho rằng những người thu thuế là những người tội lỗi, họ tẩy chay không dám ăn uống ngao du với những người thu thuế. Hơn thế nữa, ai ăn uống đồng bàn với người thu thuế họ cũng liệt vào phường tội lỗi.
Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay, trình thuật câu chuyện Giakêu thật dí dỏm: ông là thủ lãnh những người thu thuế, giàu có, nhưng lại có chiều cao khiêm tốn, ông tò mò nhìn xem thân thế của Chúa Giêsu như thế nào, nhưng khổ nỗi người thì đông mà ông lại thấp bé, ông liền nghĩ ra kế sách trèo lên cây sung để nhìn xem Người. Khi Chúa Giêsu đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và gọi ông Giakêu bằng tiếng gọi thân tình: “Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta lưu lại tại nhà ngươi.” Ông vội vàng trèo xuống và vui vẻ tiếp đón Người. Cuộc gặp gỡ thân tình đã biến đổi con người suốt ngày chỉ nghĩ đến tiền, nhưng hôm nay ông ta tỏ ra vui vẻ đón tiếp Chúa. Cuộc gặp gỡ thân tình giữa Chúa Giêsu và Giakêu không tránh khỏi những dư luận, họ lẩm bẩm: “Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi.”
Cuộc gặp gỡ đem lại ơn sám hối và bác ái. Phải chăng nghề thu thuế đối với Giakêu không có tham nhũng? Hay ông dùng đồng tiền bất chính để mua lấy bạn hiền? Ông đứng lên thưa cùng Chúa rằng: “Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải của tôi cho kẻ khó, kế đến nếu tôi có làm thiệt hại ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn.” Điều xấu không phát ra từ nơi công việc hay nghề nghiệp, nhưng điều xấu hoặc điều tốt phát xuất từ chính tâm tưởng và ước muốn của con người.
Cuộc gặp gỡ đem lại ơn cứu độ cho con người. Từ ước muốn được nhìn thấy Chúa Giêsu, ông Giakêu đã gặp Chúa, đã tiếp đón và nhận ra tình thương của Chúa và ông quyết định đổi mới cuộc đời. Ông ý thức rằng trong sự giàu có của ông có sự bất công. Chính vì vậy, ông đã tự nguyện đền gấp bốn lần.
Chúa Giêsu không chỉ gặp gỡ ông Giakêu, nhưng Người luôn mời gọi và chờ đợi chúng ta hoán cải để Chúa Giêsu có thể công bố: “Hôm nay người nhà này được ơn cứu độ.”
Anh em Hiệp Hội SSP luôn ý thức con người yếu đuối lỗi lầm, là tội nhân trước mặt Thiên Chúa. Dẹp bỏ tính ích kỉ, siêng năng cầu nguyện, sám hối và sửa sai đổi mới, năng chạy đến bí tích Giao hòa để lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, từ đó anh em ra đi kêu mời những tội nhân trở về với Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống giữa một thế giới có vô vàn Giakêu thu thuế thời @, họ không những thu thuế như Giakêu, nhưng họ còn vơ vét bằng cách này hay cách khác, phớt lờ tiếng Chúa kêu gọi để đổi mới! Xin Chúa ban cho chúng con mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi biết gặp gỡ trong yêu thương, đáp đền những gì đã đối xử bất công với Chúa với tha nhân. Nhờ ơn Chúa giúp chúng con gặp gỡ Chúa thay đổi tận căn, có như thế chúng con đổi mới yêu thương nhau và nhận được ơn cứu độ của Chúa.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.