Thứ Ba Tuần III Mùa Chay B. Dụ ngôn ông chủ và hai con nợ (Mt 18, 21-35).

Trong cuộc sống con người cơm áo gạo tiền là những phương tiện để phục vụ chúng ta, thế nhưng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, sự chênh lệch giàu nghèo: kẻ ăn không hết người lần không ra, bi đát hơn có những cảnh màn trời chiếu đất phải vay công mượn nợ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Con người sống ở trên đời mắc nợ nhau không những về vật chất, tinh thần và tình cảm nữa, cuộc sống của cõi nhân sinh là như thế.
Tin Mừng theo thánh Mátthêu trình thuật câu chuyện dụ ngôn: “ông chủ và hai con nợ”, Chúa Giêsu không những chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn thương xót và tha thứ cho con người, như ông chủ đã thương xót và tha nợ cho con nợ thứ nhất mười ngàn nén vàng qua cử chỉ quỳ xuống van xin ông chủ đã xóa nợ. Thế nhưng khi anh ta ra khỏi đó gặp một người mắc nợ y một trăm đồng bạc anh ta bóp cổ và bắt con nợ phải trả hết nợ cho y. Quả là một điều phi nhân, phi nghĩa đối với con nợ thứ nhất, tình thương và tha thứ của ông chủ đã xóa nợ cho y, nhưng y không tha nợ cho người anh em của mình. Con người thời nay nhiều người thường tính toán ích kỷ và thu lợi như kiểu này, muốn người khác tha nợ cho mình và mình không tha nợ cho người khác.
Sự tha thứ như ông chủ là việc không hề dễ dàng đối với con người hiện nay, con người mắc nợ Thiên Chúa và mắc nợ nhau không chỉ vật chất, mà còn tinh thần và tình nghĩa với nhau.
Thiên Chúa tặng ban cho con người quyêng tự do tha hay không tha là quyền lựa chọn của mỗi người Kitô hữu. Nhưng Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình.
Ngày ông Chủ đến xét xử gian trần, người Kitô hữu ra trình diện với Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ không chất vấn “thành tích” mà chúng ta đã được thu lợi , nhưng Người đòi hỏi những hành động bác ái yêu thương của ta đối với tha nhân. Chúng ta sẽ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về những hành vi tốt hay không tốt cho người khác.
Gia đình là trường dạy yêu thương bác ái, là cái nôi huấn giáo cho con cái biết sống và chia sẻ niềm tin của mình và biết chia cơm xẻ áo cho những người đã và đang cần những ánh mắt và những việc làm thiết thực của mỗi thành viên trong gia đình. Đặc biệt các gia đình trẻ hôm nay cần nhận ra tiếng tha nhân đang năn nỉ kêu cứu trong những cảnh “màn trời chiếu đất”, đó chính là tiếng Chúa kêu mời và mong muốn chúng ta làm cho chính Chúa.
Anh em trong Hiệp Hội SSP phải yêu mến anh em mình bằng một tình yêu ràng buộc cụ thể, bằng những việc bác ái yêu thương nhau cùng nhau xây dựng Nước Thiên Chúa trong cuộc lữ hành đức tin.
Lạy Chúa Giêsu, con đang sống giữa một thế giới có nhiều người vô cảm với tha nhân. Xin Chúa thứ tha và ban cho chúng con biết yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và cho chúng con biết làm việc bác ái yêu thương nhau. Có như thế khi ngày Chúa trở lại, chúng con sẽ được Chúa xét xử khoan hồng. Bác ái là bổn phận chính yếu, Chúa căn cứ theo đó mà xét xử. Điều Chúa muốn là chúng ta hãy tha thứ cho nhau như Chúa Giêsu đã tha thứ cho chúng ta. Khi chúng ta yêu thương nhau, và làm cho mọi người sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ của Thầy.

Dom. Nguyễn Văn Tiến, SSP.