Cảm Nhận Về Chân Phước Carlo Acutis

 

Ngày hôm nay, toàn thể Giáo hội Hoàn vũ đón nhận một sự kiện lớn lễ phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Carlo Acutis.                                                

1. Đôi nét về Đấng Chân Phước trẻ tuổi

Chân Phước Carlo Acutis (3 tháng 5 năm 1991 – 12 tháng 10 năm 2006) là một thiếu niên Công giáo người Ý. Ngài được biết đến nhiều nhất qua việc ghi lại các phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới. Ngài đã liệt kê tất cả phép lạ ấy lên một trang web mà chính ngài đã tạo ra trong những tháng trước khi qua đời vì bệnh bạch cầu. Lúc còn sống, ngài nổi tiếng với tài năng về công nghệ thông tin. Ngài nổi bật vì sự vui vẻ và kỹ năng vi tính cũng như lòng sùng kính sâu sắc đối với Bí tích Thánh Thể, chủ đề cốt lõi trong cuộc đời ngài. Vì Chân Phước Carlo Acutis dùng khoa học công nghệ để thể hiện đức tin và lòng kính mến đối với Bí Tích Thánh Thể, cho nên ngài được gọi là “quan thầy của những người trẻ thời đại internet”.

Những lời kêu gọi phong chân phước cho Acutis bắt đầu không lâu sau khi ngài qua đời và trở nên mạnh mẽ vào năm 2013. Sau đó Acutis được tôn xưng là Tôi tớ của Chúa (13 tháng 5 năm 2013) – giai đoạn đầu tiên trên con đường tiến tới chức thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố Acutis là Đấng Đáng Kính vào ngày 5 tháng 7 năm 2018; chính Đức Thánh Cha cũng đã chấp thuận một phép lạ do ngài thực hiện, việc này đã dẫn đến việc phong chân phước cho Acutis.

2. Cảm nhận về vị Chân Phước

Ngay từ khi các phương tiện truyền thông, các mạng xã hội đưa những bài viết về Chân Phước Acutis, bỗng nhiên tôi cảm thấy có một điều gì đó vô cùng lạ lùng xảy đến với tôi. Tôi cảm thấy xúc động và cảm phục trước tấm gương của một vị Á Thánh. Vì thế, tôi đã tìm hiểu và suy nghĩ nhiều về Chân Phước Acutis. Tôi ngưỡng mộ Chân Phước ở mọi mặt.

Trước tiên, ở khía cạnh trần gian, với tư cách là một con người tôi ngưỡng mộ Carlo Acutis. Ngài cũng chỉ là một con người bình thường như tôi, nhưng ngài có nhiều điều khiến tôi phải học hỏi. Xét về tuổi đời, Chân Phước chỉ hơn tôi một tuổi nhưng xét về đức tin và lòng nhân đức, ngài trổi vượt hơn tôi rất nhiều. Lúc tôi còn bé như Chân Phước, tôi vẫn còn mải chơi, còn hướng lòng mình vào những trò chơi của tuổi thơ, những đam mê trần thế của đám con nít nơi hè phố. Trong khi đó, vị Thánh nhỏ tuổi đã biết tôn kính Đức Mẹ, đã biết đọc kinh Mân Côi để kêu cầu Đức Mẹ. Tôi còn nhớ, lúc bé tôi được ba mẹ đưa tới nhà thờ, lúc đó – trong suy nghĩ của tôi, đi nhà thờ là để đi chơi, còn Á Thánh Acutis lại cho rằng đến nhà thờ để gặp Chúa. Ngay cả bây giờ, khi đã là một thanh niên, đôi lúc tôi vẫn còn lười cầu nguyện và đọc Kinh Thánh thì Acutis lại siêng năng đọc kinh Mân Côi và Kinh Thánh. Tôi thấy mình cần phải xem xét lại bản thân, và vị Chân Phước trẻ tuổi chính là gương mẫu để giúp tôi sữa chữa đời sống thiêng liêng của mình. Với tôi hồi bé, khi tới nhà thờ, nhìn lên thánh giá, Đức Giêsu chịu chết trên thập giá chỉ là một ai đó vô cùng xa lạ. Còn với Carlo Acutis thì đó lại là một người bạn vô cùng thân thiết, là người bạn đã hy sinh chính mình để làm nảy sinh ơn lành cho những người khác. Đức Giêsu trong bí tích Thánh Thể là Đức Giêsu trao ban chính bản thân mình cho bạn hữu của Ngài, và Ngài mời gọi những ai hiệp nhất với Ngài trong Thánh Thể cũng biết trao ban chính bản thân cho anh chị em của mình[1]. Và đây cũng là một điều mà tôi vô cùng ngưỡng mộ vị thánh trẻ của giáo hội Ý.

Tôi đã tham dự thánh lễ rất nhiều, tôi đã xưng tội và rước lễ lần đầu. Từ đó đến nay, tôi đã lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể nhiều lần, nhưng có lẽ tôi chưa bao giờ có cảm nhận sâu sắc về món quà quý giá này. Với Chân Phước Acutis, Thánh Thể là đại lộ dẫn tới thiên đàng thì với tôi nhiều khi đó chỉ là một nghi thức thông thường trong một thánh lễ. Tôi đã không hề biết rằng, nhờ có Thánh Thể mà tôi có được sức mạnh cả về thể xác và linh hồn để từ đó trở nên một tín hữu biết tôn thờ và rao giảng về Thiên Chúa. Với Acutis, chỉ cần một lỗi lầm nhẹ là ngài chạy tới tòa giải tội. Còn tôi, nhiều lần tôi phạm tội nhưng lại không dám chạy đến với Chúa và xin Ngài tha thứ, hoặc có những lúc tôi lười đi xưng tội. Khi tôi còn bé, tôi không được tiếp xúc nhiều với tin học, quả thật tôi là một người mù về công nghệ. Do đó, tôi cũng cảm phục Chân Phước Acutis vì ngài được Chúa ban cho khả năng về tin học. Nhưng có một điều khiến tôi phải thực sự nể phục Chân Phước, đó là ngài đã dùng chính khả năng của mình để tôn vinh Chúa, ngài đã dùng công nghệ để nói về Thánh Thể cho tất cả mọi người. Những người khác, ngay cả bản thân tôi khi đã được tiếp xúc với thế giới công nghệ thì chỉ biết đắm mình nơi những trò chơi games, nơi những bộ phim hay chỉ biết tán gẫu với bạn bè thì Á Thánh Acutis lại không như vậy. Vị Chân Phước trẻ tuổi đã sử dụng công nghệ để làm cầu nối đến với Đấng Toàn Năng. Nếu những lập trình viên tin học ngày nay chỉ biết dùng công nghệ để làm lợi cho bản thân, thì Chân Phước Acutis lại dùng công nghệ để loan báo Tin Mừng. Nói cách khác, Carlo Acutis đã sử dụng tin học và máy tính để trở nên công cụ truyền giáo trong thời buổi lớn mạnh của những tư tưởng thế tục. Tôi xúc động với câu nói của Chân Phước: “Luôn kề bên Giêsu, đó là kế hoạch đời tôi”. Tôi nghĩ, nhờ Bí Tích Thánh Thể, Carlo Acutis được trở nên một vị thánh và nhờ Carlo Acutis, giáo hội đã được vinh danh bởi một con người đơn sơ và thánh thiện. Sự đơn sơ đó không chỉ thể hiện ở lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa và Bí Tích Thánh Thể mà còn ở phong cách ăn mặc và kiến thức ở lứa tuổi của vị Á Thánh. Đơn sơ không phải là thiếu thông minh cũng không phải là ngây thơ, nó có những phẩm chất đặc trưng của trẻ nhỏ[2]. Trong Thánh Kinh, để đến trước mặt Thiên Chúa, để nghe lời Người, để hiểu sâu sắc lời Người, và để đón nhận lời đó vào tận thâm tâm mình, người ta thường phải có trái tim và tâm hồn đơn sơ[3]. Thực sự, Carlo Acutis có tất cả những điều trên. Đây là vị thánh đầu tiên của giáo hội mặc áo thun, quần jean và đi giày thể thao sneaker. Nhìn vào những bức hình của Á Thánh Acutis, tôi chỉ muốn nói rằng: “Thật tuyệt vời”.

Tiếp theo, ở khía cạnh thiêng liêng, khi nhìn vào Chân Phước Acutis tôi lại nhớ đến một vị thánh trẻ khác của giáo hội Ý, đó chính là Thánh Đaminh Saviô. Tôi có cảm giác hai vị thánh này có nhiều điều giống nhau từ vẻ mặt, sự đơn sơ và cả lòng mến Chúa mãnh liệt. Tôi cũng đọc truyện về thánh Đaminh Saviô, tôi đã vô cùng ngạc nhiên và cảm mến trước những đức tính tuyệt đẹp của ngài. Có những lúc tôi suy nghĩ về thánh Saviô và tự hỏi bản thân. Tôi tự hỏi liệu tôi có được nên như thánh Saviô không, tôi tự hỏi làm thế nào để trở nên giống như thánh Saviô. Nhiều lúc, tôi nghĩ sao mà khó quá, tôi nghĩ tôi không thể làm được những gì mà Saviô đã làm. Tuy nhiên, giờ đây với sự hiện diện của một vị thánh trẻ tuổi khác – Chân Phước Carlo Acutis thì tôi nghĩ Chúa đã cho tôi lời giải đáp. Với bản thân tôi, Chân Phước Carlo Acutis là thánh Saviô thứ hai, là thánh Saviô của thời đại công nghệ số. Hay nói cách khác, theo phong cách của thời đại khoa học phát triển, Á Thánh Acutis là phiên bản mới của thánh Saviô. Hai vị thánh cách nhau hơn một thế kỷ, sống ở hai thời đại khác nhau vậy mà họ giống nhau đến kỳ lạ. Tôi nghĩ đây chính là một phép lạ mà Thiên Chúa đã làm nên khi mà giáo hội đang ở vào thời gian khủng hoảng về nhiều mặt. thông qua phép lạ này, Thiên Chúa đã cứu vớt con thuyền giáo hội khỏi những tấn công của ác quỷ, và một lần nữa Thiên Chúa lại mặc khải cho thế gian thấy sức mạnh và quyền năng của Ngài chỉ qua những con người nhỏ bé.

Nhìn Chân Phước trẻ tuổi Carlo Acutis, tôi nghĩ tới hình ảnh những vị thiên thần. Bản thân vị thánh trẻ tuổi cũng nói rằng phải luôn cầu nguyện với thiên thần bản mệnh, và thiên thần bản mệnh là người bạn tốt nhất của chúng ta. Suy nghĩ về câu nói này, tôi nghĩ tôi vẫn còn kém cỏi trên con đường nhân đức bởi tôi chưa bao giờ cầu nguyện với thiên thần bản mệnh của mình. Vị thánh trẻ tuổi của nước Ý lại một lần nữa giúp tôi nhận ra lỗi lầm và cho tôi một bài học vô giá. Tôi nhìn chân dung của Á Thánh, tôi thấy trên khuôn mặt của ngài ánh lên vẻ thánh thiện của một vị thiên thần. Hơn nữa, trong mắt tôi Acutis đích thực là một thiên thần. Nếu tổng lãnh thiên thần Gabriel vâng lệnh Chúa truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria thì Acutis vâng lệnh Chúa nói về Chúa qua trình độ tin học và qua những trang web. Nếu tổng lãnh thiên thần Raphael chữa lành mọi người bằng sức mạnh của ngài thì Acutis cũng chữa lành đời sống thiêng liêng của mọi người qua website về Thánh Thể. Nếu tổng lãnh thiên thần Michael chiến thắng quỷ Satan thì Acutis cũng chiến thắng những con quỷ thế gian là những đam mê thế tục, những thói hư tật xấu mà giới trẻ ngày nay đang gặp phải.

3. Kết luận

Vậy là giáo hội trần thế đã có thêm một vị thánh, vườn hoa của Thiên Chúa nơi trần gian đang nở rộ một bông hoa vô cùng lộng lẫy. Bông hoa đó sẽ tỏa hương thơm ngào ngạt cho khắp thế gian để nhờ đó thế gian được trở nên tươi đẹp nhờ những ơn lành của Thiên Chúa. Chân Phước trẻ tuổi Acutis có thể sẽ là một hiện tượng mạng của thế giới. Đó không phải là hiện tượng mạng thông thường, mà đó là hiện tượng mạng được xảy ra bởi thánh ý của Thiên Chúa. Khi con người ngày nay đang bị nhiều vấn đề trên internet chi phối và trở nên lạc lối, Thiên Chúa đã dùng Thần Khí của Ngài để đưa nhân loại trở lại những trật tự mà Ngài đã thiết lập từ thuở ban đầu. Để thực hiện điều vĩ đại đó, Thiên Chúa đã dùng Carlo Acutis nhỏ bé như một khí cụ đầy quyền năng của Ngài.

Khi còn sống, Carlo Acutis đã khao khát được nên thánh và bây giờ khao khát đó đang ngày một lớn lên như hạt cải gieo xuống đất và trở thành nơi trú ngụ của đàn chim. Những gì mà Acutis đã làm ở thế gian khi còn sống quá đỗi tầm thường nếu xét theo cái nhìn của người đời; tuy nhiên, chính những điều tầm thường đó lại làm nên điều vĩ đại. Thánh Têrêsa Calcutta từng nói: “Việc tốt là những mắt xích tạo nên sợi xích tình yêu”. Quả thật, việc làm của Acutis đã khiến cho tình yêu thương của Thiên Chúa được triển nở qua Bí Tích Thánh Thể. Thông qua vị Á Thánh nhỏ bé này, tôi lại càng thấm thía một chân lý, đó là: “Không điều gì mà Thiên Chúa không làm được”.

 

Giuse Phạm Quang Huy.

 

[1] Tình Yêu Đức KiTô Thúc Bách Tôi, Tuần Tĩnh Tâm Dành Cho Các Anh Em Hiệp Hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại (ngày 27 tháng 07 đến ngày 01 tháng 08 năm 2020).

[2] Cầu Nguyện Với Thánh Gioan XXIII, Hà Nội: NXB. Tôn Giáo, trang 62.

[3] Như trên.